กรมการขนส่งทางบก ขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ ค่าโดยสาร ปรับราคามิเตอร์ แท็กซี่

กรมการขนส่งฯ ยืนยันยังไม่ปรับขึ้นค่าแท็กซี่ เผยอยู่ระหว่างศึกษาข้อมูล

Home / ข่าวทั่วไป / กรมการขนส่งฯ ยืนยันยังไม่ปรับขึ้นค่าแท็กซี่ เผยอยู่ระหว่างศึกษาข้อมูล

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยืนยันยังไม่ปรับขึ้นค่าแท็กซี่ หลังมีกระแสข่าวว่าจะปรับค่าโดยสารรถแท็กซี่หลังปีใหม่ เผยยังอยู่ระหว่างศึกษาข้อมูล

วันนี้ (8 ธ.ค.61) ผู้สื่อข่าวนายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ชี้แจงกรณีมีกระแสข่าวว่าจะปรับค่าโดยสารรถแท็กซี่หลังปีใหม่ โดยยืนยันว่า ยังไม่มีการปรับราคาขึ้น เพราะอยู่ระหว่างการพิจารณาและศึกษาข้อมูลจากทุกฝ่าย โดยคณะทำงานที่มีการประชุมกันเมื่อวานนี้ กำหนดเวลาที่จะได้ข้อสรุปเรื่องนี้ภายใน 60 วัน ว่าจะปรับราคาหรือไม่ และจะปรับรูปแบบใด เพราะมีข้อเสนอหลายแนวทาง เช่น ปรับราคาเริ่มต้น ปรับราคาค่าสัมภาระ หรือปรับราคาในช่วงรถติด ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า เป็นต้น นอกจากนี้ คณะทำงานก็จะพิจารณาข้อเสนอของผู้ประกอบการรถแท็กซี่ภายในสนามบินทั้งดอนเมืองและสุวรรณภูมิ ที่ขอปรับราคาค่าสัมภาระด้วย คาดว่า จะนัดหารือกันอีกครั้งต้นเดือนหน้า

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้ประกอบการรถแท็กซี่ ไปยื่นหนังสือที่ทำเนียบขอให้รัฐบาลปรับราคาขึ้น จากปัญหาค่าครองชีพ จึงมีการส่งเรื่องให้กระทรวงคมนาคม และ กรมการขนส่งทางบก พิจารณา ซึ่งกรมการขนส่งทางบก ได้ตั้งคณะทำงานจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องศึกษาเรื่องนี้ ทั้งตัวแทนจากผู้ประกอบการรถแท็กซี่ ตัวแทนผู้บริโภค และตัวแทนกรมการขนส่งทางบก

รวมทั้งได้ให้สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ศึกษาต้นทุนของผู้ประกอบการขับรถรับจ้าง และ ค่าตอบแทนที่จะได้รับ รวมทั้งเรื่องต้นทุนค่าน้ำมันและค่าแก๊ส ที่ปรับราคาสูงขึ้นด้วย ทั้งหมดอยู่ระหว่างการพิจารณาด้วยการนำข้อมูลของทุกฝ่ายมาวิเคราะห์ก่อนตัดสินใจ