ข่าวภูมิภาค พยาธิ พยาธิชอนไชในผิวหนัง ลาบดิบ อาหารดิบ

สยอง!! คุณตาวัย 77 ปี ถูกพยาธิชอนไชในผิวหนัง เผยชอบกินลาบดิบ

Home / ข่าวทั่วไป / สยอง!! คุณตาวัย 77 ปี ถูกพยาธิชอนไชในผิวหนัง เผยชอบกินลาบดิบ

คุณตาวัย 77 ปี ถูกพยาธิชอนไชในผิวหนัง เผยชอบกินลาบดิบเป็นชีวิตจิตใจ แพทย์เผยเป็นพยาธิตัวจี๊ด แนะควรบริโภคอาหารปรุงสุก

วันนี้ (8 ธ.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายคำ แสงส่อง หรือ คุณตาคำหลง อายุ 77 ปี ชาวบ้านหนองแฝก หมู่ 3 ตำบลหนองแฝก อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ชี้ให้ดูรอยแผลบนผิวหนัง บริเวณแขน และตามลำตัวหลายแห่งที่ ซึ่งเป็นแผลที่เกิดจากพยาธิที่ชอนไชอยู่บนผิวหนัง หลังใช้มือเกาพยาธิเหล่านี้ก็ชอนไชทะลุออกมา โดยนายคำได้เก็บพยาธิหลายตัวใส่ไว้ในขวดน้ำพลาสติก

นายคำ เล่าวว่า ก่อนหน้านี้ช่วงวัยหนุ่มมีอาชีพขายเนื้อควายดิบ และโดยส่วนตัวก็ชอบกินอาหารดิบ เช่น ลาบ ส้า หลู่เลือด ซึ่งก็รับประทานอาหารสุกๆดิบๆแบบนี้มานานหลายปี

กระทั่งเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีอาการผิดปกติเกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง โดยมีก้อนขนาดเท่าปลายนิ้วมือนูนขึ้นมา และก้อนเนื้อดังกล่าวก็เคลื่อนไหวไปมาได้ จนวันหนึ่งเกิดก้อนเนื้อนูนที่ขมับซ้าย ซึ่งตนเกิดอาการคันจึงใช้มือเกาจนหนังกำพร้าหลุด และปรากฏว่ามีสิ่งแปลกปลอมลักษณะคล้ายเส้นด้ายยาวประมาณ 5 – 6 เซนติเมตร โผล่ทะลุออกมาจากผิวหนังด้วย จึงเก็บใส่ขวดน้ำพลาสติกไว้ จากนั้นในวัดถัดๆมาเมื่อเกิดอาการคันบริเวณตุ่มใต้ผิวหนัง หลังจากใช้มือเกาก็จะมีสิ่งแปลกปลอมคล้ายเส้นด้ายยาวๆโผล่ออกมาทุกครั้ง

นายคำ บอกด้วยว่า ทุกครั้งที่รับประทานอาหารสุกๆดิบๆ เช่น ลาบ หลู่ ส้า ก็จะมีตุ่มขึ้นตามผิวหนังและเคลื่อนไหวไปมาตลอด จนทำให้ต้องเลิกกินอาหารสุกๆดิบ และเมื่อเดือนที่ผ่านมาได้เดินทางไปพบแพทย์ ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองแฝกเพื่อรักษา โดยได้เล่าอาการให้แพทย์ฟัง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลสารภี ซึ่งมีอุปกรณ์พร้อมกว่าเพื่อให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยอาการที่เกิดขึ้น รวมทั้งตรวจดูว่า พยาธิชอนไชออกจากผิวหนังนั้นเป็นชนิดใด

อย่างไรก็ตามตนไม่ได้เดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลสารภี แต่ได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่แทน เพราะทำประกันสุขภาพไว้ที่นั่น พร้อมนำพยาธิที่เก็บไส่ในขวดพลาสติดไปให้แพทย์ดูด้วย

เบื้องต้นแพทย์ ระบุว่า พยาธิที่ชอนไชออกจากผิวหนังเป็นพยาธิตัวจี๊ด และได้จัดยาฆ่าพยาธิมาให้รับประทานทั้งหมด 5 ชุด โดยให้กินยาติดต่อกัน 5 วัน ซึ่งอาการก็ทุเลาขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงมีพยาธิชอนไชออกมาจากผิวหนังอยู่

ด้านนางนิตยา อินทร์ใจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองแฝก กล่าวว่า นายคำ มีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูง ขณะที่สุขภาพทั่วไป เป็นคนรูปร่างเล็ก มีน้ำหนักเพียง 59 กิโลกรัมเท่านั้น โดยนายคำจะมารับยาที่โรงพยาบาลเป็นประจำ ส่วนที่เกิดอาการคันและมีพยาธิชอนไชออกมาตามผิวหนัง ได้แนะนำให้ไปตรวจกับโรงพยาบาลใหญ่แล้ว เพื่อจะได้วินิจฉัยและรักษาได้ถูกต้อง

ทั้งนี้ขอฝากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่ชอบรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ ควรหลีกเลี่ยง หรือหากรับประทานก็ควรปลุกให้สุกก่อน เพื่อสุขภาพและอนามัย รวมทั้งหลีกเลี่ยงโรคต่างๆที่เกิดจากการรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ