ข่าวภูมิภาค นครศรีธรรมราช น้ำท่วม พายุฝน สถานการณ์น้ำ

เมืองคอนส่อวิกฤติ!! ฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำทะลักไหลท่วมหลายอำเภอ

Home / ข่าวทั่วไป / เมืองคอนส่อวิกฤติ!! ฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำทะลักไหลท่วมหลายอำเภอ

เกิดฝนตกหนัก ในพื้นที่หลายอำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช ด้านเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน

วันที่ 9 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้เกิดฝนตกหนัก ในพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช อาทิ อ.ท่าศาลา อ.สิชล อ.ขนอม อ.พรหมคีรี อ.ลานสกา อ.นบพิตำ อ.ฉวาง และอำเภอพิปูน ทำให้ในแต่ละพื้นที่เกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลัน โดยที่พื้นที่ อ.สิชล นายไพบูลย์ นาคทิพย์พิมาน นายอำเภอสิชล เรียกประชุมฝ่ายปกครอง และสมาชิก อส. อำเภอสิชล เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่เตรียมพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ตลอด 24 ชม. จนกว่าฝนตกหยุดตก ในขณะที่ พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้ ผบ.ค่ายฝีกรบพิเศษ ระดมกำลังทหารพร้อมอุปกรณ์และยานพาหนะแยกย้ายกันออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยเช่นกัน

โดยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการฯพร้อมผู้นำชุมชน อบต. เทศบาล เร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลองตาเชื่อง หมู่ 3 หมู่ 4 ต.ทุ่งใส และพบว่าบางพื้นที่ตอนนี้นำท่วมบ้านและถนนแล้ว และมีต้นมะพร้าวหักโค่นขวางถนน ทำให้การสัญจรไปมาเป็นไปค่อนข้างลำบาก สภาพน้ำในคลองท่าน้อย พื้นที่ หมู่ 8 ทุ่งปรัง อ.สิชล กระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากจนกัดเซาะคอสะพาน และเสาสะพานจนเอียงเสี่ยงที่จะพังถล่ม เจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องจักรกล มาทำการขัดทางระบายน้ำ เพื่อลดความรุนแรงของน้ำที่ไหลกัดเซาะสะพาน ส่วนหมู่ที่ 6 ต.สิชล น้ำไหล่บ่าท่วมพื้นที่การเกษตร ถนน และบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ต่ำ ด้านพื้นที่ หมู่ 4 บ้านเขายวนเฒ่า ต. เทพราช อ.สิชล ฝนตกระดับ 2 – 3 ในช่วง 7 ชม.ที่ผ่านมาปริมาณน้ำฝนวัดได้ 185 มม.

ขณะที่นายโสภณ ทองใสย ปภ.จังหวัดนครศรีธรรมราช (สาขาสิชล) รายงานสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอท่าศาลาว่าคืนมีฝนตกตลอดทั้งคืนถึงเช้านี้ (9 ธ.ค.) วัดปริมาณน้ำฝนได้ 170 มม. มีน้ำท่วมในพื้นที่หลายตำบล คาดว่าในวันเดียวกันนี้น้ำจะท่วมสูงขึ้นเนื่องจากฝนยังตกอย่างต่อเนื่องและปริมาณน้ำฝนที่สะสมอยู่เดิม โดยเฉพาะที่ราบลุ่มในตำบนของ ต.ท่าขึ้น ถนนหลายถูกน้ำไหลบ่าท่วมทำให้การสัญจรไปมายากลำบาก แต่ประชาชนยังสามรถดูแลตัวเองได้ ส่วน อำเภอขนอม ฝนตกต่อเนื่อง ปริมาณน้ำฝนวัดได้ 100.5 มม. นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอขนอม ได้ให้กำนันผู้ใหญ่บ้านได้ออกประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนภัยแก่ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้เฝ้าระวัง และเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ส่วนสถานการณ์พื้นที่รับน้ำจากเทือกเขาหลวง โดยเฉพาะ อ.พรหมคีรี อ.ลานสกา อ.นบพิตำ ระดับน้ำในคลองเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว สีขุ่นแดง และเชี่ยวกราด เสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก ล่าสุดเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ อาทิ ส่วนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมัน