ข่าวMono29 คดีหมิ่นประมาท ธาริต เพ็งดิษฐ์ สร้างโรงพัก สุเทพ เทือกสุบรรณ

‘ธาริต’ ขอโทษ ‘สุเทพ’ หมิ่นประมาททุจริตสร้างโรงพัก

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ธาริต’ ขอโทษ ‘สุเทพ’ หมิ่นประมาททุจริตสร้างโรงพัก

อดีตอธิบดีดีเอสไอ ส่งทนายความ แถลงขอโทษนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กรณีหมิ่นประมาทปมสร้างสถานีตำรวจ 396 แห่ง

นายธนากร แหวกวารี ทนายความผู้รับมอบอำนาจ จาก นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เป็นตัวแทนนายธาริต แถลงยอมรับสารภาพ พร้อมขอโทษ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ซึ่งเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายธาริต ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

จากกรณีที่นายธาริต แถลงข่าวอ้างว่า นายสุเทพ ขณะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี สั่งการไม่ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำสัญญาก่อสร้างสถานีตำรวจ 396 แห่ง ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เสนอ แต่กลับให้รวมสัญญาการจัดซื้อจัดจ้างเพียงรายเดียว ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ จนเกิดปัญหาก่อสร้างไม่ทันตามกำหนด

ซึ่งคดีดังกล่าว ศาลชั้นต้น และศาลอุทรณ์ มีคำพิพากษายกฟ้อง เพราะเห็นว่าการแถลงข่าวของ นายธาริต จำเลย เป็นการตรวจสอบโครงการก่อสร้างโรงพัก และให้ความเห็นในทางกฎหมายในฐานะอธิบดีดีเอสไอ ไม่ได้มีการยืนยันข้อเท็จจริงว่า นายสุเทพ กระทำการทุจริต

ส่วนในวันที่ 14 ธันวาคมนี้ ศาลฎีกา นัดฟังคำพิพากษา ซึ่งนายธาริต ได้ยื่นขอกลับคำให้การจากปฏิเสธ เป็นรับสารภาพ เพื่อให้ศาลลงโทษสถานเบา และขอโทษนายสุเทพ โดยอยู่ระหว่างประสานนายคณิต ณ นคร อดีตอัยการสูงสุด เป็นคนกลางไกล่เกลี่ย ซึ่งนายสุเทพ พร้อมยอมรับคำขอโทษ แต่ที่ปรึกษากฎหมาย ยังไม่มีข้อยุติว่าจะถอนฟ้องหรือไม่

ทนายความผู้รับมอบอำนาจ จาก นายธาริต ระบุด้วยว่า สำหรับคดีนี้ ศาลฎีกา นัดฟังคำพิพากษาที่ศาลฎีกา ถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งต่างจากคดีอื่นที่ศาลจะส่งคำพิพากษา มาอ่านที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ซึ่งนายธนากร บอกว่า ถือเป็นคดีหมิ่นประมาทคดีแรกที่อ่านที่ศาลฎีกา และนายธาริตจะไปฟังคำพิพากษา รวมทั้งจะขอความเป็นธรรมเลื่อนอ่านคำพิพากษาไปอีก 60 วัน แต่หากคู่ความยอมความกันก็สามารถถอนฟ้องได้