ขวางรถพยาบาล รถพยาบาล

นักกฎหมาย เตือนไม่หลบรถฉุกเฉิน อาจถูกแจ้งฆ่าคนตายโดยเจตนา

Home / ข่าวทั่วไป / นักกฎหมาย เตือนไม่หลบรถฉุกเฉิน อาจถูกแจ้งฆ่าคนตายโดยเจตนา

ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ระบุ หากพบรถฉุกเฉินต้องหลีกทางให้เร็วที่สุด หากไม่หลบหรือฝ่าฝืน มีโทษปรับ 500 บาท หรืออาจถึงขั้นถูกแจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา หากผู้ป่วยบนรถฉุกเฉินเสียชีวิต

นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนผู้ใช้รถไม่หลบรถฉุกเฉิน ว่า ตามกฎหมายหากพบรถฉุกเฉิน จะต้องหลบให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่จากข่าวที่ปรากฏในโซเชียล บางเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ถึงขั้นมีการเคาะกระจกให้หลบแต่ยังไม่หลบก็จะมีความผิดทันที โดยมีโทษปรับ 500 บาท ซึ่งถือเป็นโทษที่เบามากอาจทำให้ประชาชนทั่วไปไม่กลัว

ทั้งนี้ หากในกรณีที่ผู้ที่ขวางทางรถฉุกเฉินไม่หลีกทางจนทำให้ผู้ที่อยู่ภายในรถฉุกเฉินเสียชีวิต อาจมีโทษประมาท จนทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หรืออาจถึงขั้นฆ่าคนตายโดยเจตนา

หากในกรณีผู้ที่ขวางรถฉุกเฉินอยู่ในจุดที่ไม่สามารถหลบรถได้ เช่น บริเวณถนนแคบที่ไม่สามารถขยับรถได้ ในกรณีนี้การไม่หลบรถฉุกเฉินถือว่าไม่มีความผิด ส่วนกรณีที่ผู้ขวางรถฉุกเฉินจะอ้างว่าไม่ได้ยิน เพราะหูตึง หรือ มีอายุมาก อาจเอาไปต่อสู้ในชั้นศาลได้ แต่ก็จะถูกกล่าวหาในข้อหาประมาทจนทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

อย่างไรก็ตาม หากผู้ที่ขับรถฉุกเฉินเปิดไฟฉุกเฉินโดยไม่ได้มีเหตุฉุกเฉินจริงๆ ก็จะมีความผิดตามกฎหมาย และมีความผิดตามวินัยของทางต้นสังกัดด้วย ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้อาจทำให้ประชาชนทั่วไปไม่เชื่อว่าภายในรถฉุกเฉินไม่ได้มีผู้ป่วยจริงๆ ทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน หรือ สพฉ. ควรมีการเข้มงวด และตรวจสอบวินัยคนขับรถฉุกเฉินอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน