นักโทษ พักโทษ มิจฉาชีพ เรียกรับเงิน

มิจฉาชีพ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ยุติธรรม เรียกรับเงินค่าปล่อยตัวนักโทษพักการลงโทษ

Home / ข่าวทั่วไป / มิจฉาชีพ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ยุติธรรม เรียกรับเงินค่าปล่อยตัวนักโทษพักการลงโทษ

เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ยุติธรรมเรียกรับเงินค่าปล่อยตัวนักโทษพักการลงโทษ

ประชาสัมพันธ์ กระทรวงยุติธรรม ได้เผยแพร่ภาพ นายกิติศักดิ์ สอนทอง พร้อมรายงานว่า ทางสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดตรัง ได้รับแจ้งจากประชาสัมพันธ์ศาลจังหวัดตรังว่า ช่วงที่ผ่านมาได้มีมิจฉาชีพออกทำการหลอกลวง โดยแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม ลงพบปะชาวบ้าน แจ้งว่าจะมีประกาศพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษผู้ต้องโทษจำคุก เนื่องในโอกาสวันสำคัญของชาติฯ

ส่งผลให้เรือนจำจะต้องดำเนินการปล่อยตัวนักโทษที่ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ออกมาพักการลงโทษ แล้วให้นักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวดังกล่าว ไปรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติที่สำนักงานคุมประพฤติ และต้องทำงานบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ตามที่พนักงานคุมประพฤติกำหนด

ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่าเมื่อญาตินักโทษหลงเชื่อ ได้ส่งมอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับนักโทษ และเสียค่าใช้จ่ายเพื่อการประกันตัว ระหว่างการปล่อยตัว เป็นเงินคนละ 3,500 – 6,000 บาท ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ มิจฉาชีพคนดังกล่าวอ้างว่า ทางญาตินักโทษ จะได้รับกลับคืน เมื่อนักโทษปฏิบัติตามเงื่อนไขเสร็จสิ้น ส่งผลให้มีญาตินักโทษหลงเชื่อคำแอบอ้าง มอบเงินให้มิจฉาชีพดังกล่าว ไปแล้วหลายราย

ซึ่งทางสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดตรัง ได้แจ้งว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นการหลอกลวง ไม่เป็นความจริงใดๆ ทั้งสิ้น ขอให้ประชาชนที่รับการติดต่อในกรณีดังกล่าว โปรดอย่าได้หลงเชื่อโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ ทางสำนักงานคุมประพฤติ หรือทางเรือนจำ ไม่มีการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปดำเนินการรับเรื่อง และเรียกค่าใช้จ่ายเพื่อการพิจารณาปล่อยตัวนักโทษใดๆ และหากเจ้าหน้าที่คนใดเรียกรับเงินค่าใช้จ่าย ย่อมถือว่าเป็นผู้ทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการด้วย

จากการตรวจสอบจากภาพถ่ายผู้กระทำผิด ผู้เสียหายที่ไปติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงจากเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ศาลจังหวัดตรัง ยืนยันว่า มิจฉาชีพคนดังกล่าว มีรูปร่างหน้าตาตรงกับภาพบุคคลที่ศาลจังหวัดตรังห้ามเข้าไปในบริเวณศาล ซึ่งเป็นบุคคลที่เคยกระทำผิดในลักษณะเดียวกันนี้ และศาลพิพากษาลงโทษจำคุกมาแล้วหลายครั้ง

ดังนั้น ผู้ใดพบเห็นบุคคลตามภาพ ขอให้แจ้งเบาะแสให้เจ้าพนักงานตำรวจทราบด้วย ส่วนผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการหลอกลวงโปรดไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับมิจฉาชีพดังกล่าวที่สถานีตำรวจภูธรเมืองตรังด้วย ซึ่งผู้เสียหายสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดตรัง โทร.๐๗๕ ๒๑๒๙๔๘, ๐๙๕ ๕๒๙๘๙๑๕ หรือที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตรัง โทร.๐๗๕ ๒๑๔๕๖๒

ข้อมูลและภาพประกอบจาก ประชาสัมพันธ์ศาลจังหวัดตรัง