กระบี่ งูจงอาง

ชาวบ้านจับงูจงอางยาวกว่า 5 เมตร เชื่อเป็นงูเจ้าที่ แห่ตีเลขเด็ด

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านจับงูจงอางยาวกว่า 5 เมตร เชื่อเป็นงูเจ้าที่ แห่ตีเลขเด็ด

งูจงอางยาวกว่า 5 เมตร โผล่กลางท่อระบายน้ำฝายน้ำล้นในอ.ลำทับ จ.กระบี่ ชาวบ้านเชื่อเป็นงูเจ้าที่ แห่ตีเลขเด็ดตามความเชื่อ

วันที่ 12 ธ.ค. 61 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเต็กก่าจีคุงเกาะลำทับ จ.กระบี่ ช่วยกันต้อนงูจงอางขนาดใหญ่ หรือที่ชาวบ้านเรียกงูบองหลา ยาวประมาณ 5 เมตร ที่เลื้อยเข้าไปมุดในท่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นอุโมงค์ระยะทางยาวประมาณ 6 เมตร กว้าง 3 เมตร ที่บริเวณ ฝายน้ำล้นย่านอุดม ม.7 ต.ลำทับ อ.ลำทับ จ.กระบี่ ท่ามกลางชาวบ้าน กว่า 100 คน คอยลุ้นอย่างใจจดใจจ่อ

แต่เวลาผ่านไปนานกว่า 2 ชม. เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถจับงูตัวดังกล่าวได้ เนื่องจากงูไม่ยอมโผล่ออกมาจากท่อระบายน้ำ และภายในท่อมีน้ำลึกประมาณ 50 เซนติเมตร เสี่ยงอันตราย จึงได้ยกเลิกภารกิจชั่วคราว และเดินทางกลับ

หลังหน่วยกู้ภัยกลับไปได้ไม่นาน งูตัวดังกล่าวก็ได้เลื้อยออกจากท่อ ต่อมานาย สมพร แก้วเจือ ชึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.7 ต.ลำทับ ได้มาเห็นจึงได้ใช้ไม้ไผ่ยาวผูกเชือกทำเป็นบ่วงคล้องคองู ตัวดังกล่าวได้อย่างง่ายดาย ท่ามกลางความชื่นชมของชาวบ้าน งูจงอางดังกล่าวมีขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 20 กก. จากนั้นก็ได้แจ้งหน่วยกู้ภัยอีกครั้ง เพื่อมาจับไปปล่อยป่าธรรมชาติ

นายสมพรได้เปิดเผยว่า สาเหตุที่ตน ได้ตัดสินใจจับงูในครั้งนี้ เนื่องจาก เกรงว่าหากปล่อยไว้แบบนั้นกลัวจะเป็นอันตรายกับชาวบ้าน และอีกอย่างสระน้ำก็อยู่ติดกับ โรงเรียนบ้านย่านอุดมอีกด้วย เมื่อเห็นงูโผล่อออกมา ก็ไปหาไม้ไผ่ยาวประมาณ 5เมตร นำเชือกมาผูกและคล้องคอลากขึ้นมาบนถนน ซึ่งวิธีการจับงูนั้นตนไม่ได้ร่ำเรียนมา แต่ได้อาศัยประสบการณ์ ที่เคยเห็นเขาจับงู และเคยจับเองมาบ้างจึงไม่ได้ยากเย็นนัก

ด้านนางประมูล ปานชู อายุ 65 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ในสระน้ำฝายน้ำล้นแห่งนี้ มีความกว้าง ประมาณ 40ไร่ เป็นแหล่งน้ำสำคัญของหมู่บ้าน ที่ผ่านมาชาวบ้านได้พบเห็นงูจงอางขนาดใหญ่ 2 ตัว อาศัยในฝายแห่งนี้ เชื่อว่าน่าจะเป็นงูเจ้าที่ และเป็น ผัวเมียกัน

ต่อมาช่วงบ่ายวันนี้ ชาวบ้าน ก็ได้พบกับงูจงอางขนาดใหญ่อาศัยอยู่ในท่อระบายน้ำ ดังกล่าวจึงแจ้งหน่วยกู้ภัยมาช่วยจับ ซึ่งเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ เพราะชาวบ้านเคยเห็นบ่อย ลองโยนซากตะกวดลงไปให้แต่มันก็ไม่ยอมกิน ขณะที่ชาวบ้านที่มามุงดูต่างตีเลขเด็ดตามความเชื่อ