จระเข้

ลุงวัย 53 ปี เลี้ยงจระเข้ 20 ปี รักและผูกพันเหมือนลูก

Home / ข่าวทั่วไป / ลุงวัย 53 ปี เลี้ยงจระเข้ 20 ปี รักและผูกพันเหมือนลูก

แดงพันปี ชาวจังหวัดพิษณุโลก เลี้ยงจระเข้มา 20 ปี เผยรักและผูกพันเหมือนลูก

ภาพเจ้าทองจระเข้ขนาดใหญ่เดินไปมาภายในบ้าน เป็นภาพชินตาของชาวบ้านชุมชนวัดพันปีมาตลอด 20 ปี หลังจากที่ นายคณาธิป นาทิพย์ หรือแดงพันปี อายุ 53 ปี ได้นำจระเข้ตัวนี้มาจากจังหวัดนครสวรรค์ มาเลี้ยงไว้ให้ลูกและเด็กๆ ในชุมชนวัดพันปี เทศบาลนครพิษณุโลก ได้ดูกัน และเป็นจระเข้เฝ้าบ้าน ในช่วงที่ตนเองและครอบครัวไม่อยู่บ้าน

แดงพันปี บอกเล่าถึงความเป็นมาของ เจ้าทองว่า สมัยก่อนตนเองได้พาลูกและครอบครัวไปเที่ยวดูจระเข้ ที่จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นสัตว์หาชมได้ยากที่จังหวัดพิษณุโลก ประกอบกับลูกของตนเองก็ชื่นชอบ จึงซื้อกลับมาเลี้ยงบ้าน 2 ตัว คือเจ้าเงินกับเจ้าทอง ซึ่ง พบว่า เจ้าทอง มีลักษณะนิสัยไม่ดุร้าย จึงนำออกจากบ่อมาเลี้ยงแบบปล่อย ให้มันเดินไปเดินมาในบ้าน เป็นจระเข้เฝ้าบ้าน ส่วนเจ้าเงินยังคงเลี้ยงอยู่ในบ่อมาจนถึงปัจจุบัน

แดงพันปี ยืนยันว่า เจ้าทอง ไม่ใช่สัตว์ที่ดุร้าย หากไม่มีใครไปทำร้ายหรือรังแกเจ้าทอง ต่างคนต่างอยู่ ตนเองที่เป็นคนเลี้ยงเจ้าทองและทุกคนในครอบครัว จะไม่จับหรือแตะต้อง เจ้าทองถ้าไม่จำเป็น และด้วยระยะเวลาที่ยาวนานมาเกือบ 20 ปี จึงเกิดความผูกพัน เจ้าทอง เปรียบเสมือนเป็นลูกคนที่ 3 ของบ้าน ทุกวันหากอยู่บ้านก็จะเฝ้าดูแล การกินการนอนให้ เจ้าทองเสมอ บางวันเจ้าทองจะเดินออกไปนอนขวางกลางถนน จนต้องรีบไล่ให้กลับบ้านไป เป็นที่ชินตาของชาวบ้านในชุมชน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ด้วยความรัก ความเอาใจใส่ทุกคนในครอบครัว รวมถึงความเสียสละ ทำงานเพื่อชุมชนมายาวนาน มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 นายคณาธิป นาทิพย์ ได้รับคัดเลือก เป็นพ่อตัวอย่างแห่งชาติ พิษณุโลก ประจำปี 2561 อบรมสั่งสอนลูก ทั้ง 2 คน ให้ตระหนักถึงความดีและชั่ว เป็นคนดีของสังคม เคารพกฎหมายและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์

พร้อมกับสร้างสรรค์และพัฒนาชุมชนให้มีความเจริญ โดยลูกชายคนแรกทำงานเป็นเลขานายกฯ อบต.วัดจันทร์ ส่วนลูกชายคนที่ 2 กำลังเรียนที่มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม ปี 2 ได้ทำหน้าที่เพื่อสังคมในตำแหน่งประธานสาขานักสังคมสงเคราะห์ด้วย