ข่าวภูมิภาค ชุดขับถ่ายฉุกเฉิน ดอยหลวงเชียงดาว เชียงดาว

นำร่องแห่งแรก!! แจก ‘ชุดขับถ่ายฉุกเฉิน’ ให้นักท่องเที่ยวขึ้นดอย

Home / ข่าวทั่วไป / นำร่องแห่งแรก!! แจก ‘ชุดขับถ่ายฉุกเฉิน’ ให้นักท่องเที่ยวขึ้นดอย

นำร่องแห่งแรกแจก ‘ชุดขับถ่ายฉุกเฉิน’ ให้นักท่องเที่ยวขึ้นดอยหลวงเชียงดาว ใช้ถ่ายหนักถ่ายเบา ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม-สัตว์ป่า

ผลกระทบต่อสัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการท่องเที่ยว ยังคงเป็นโจทย์ใหญ่ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช เหมือนกับที่ล่าสุดพบเศษพลาสติกปะปนในมูลช้าง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ล่าสุดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ นำร่องใช้ชุดขับถ่ายฉุกเฉินและสุขาชั่วคราวเป็นแห่งแรกของประเทศไทย หวังช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและลดการรบกวนสัตว์ป่าในพื้นที่

นักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางไปชมธรรมชาติ และกางเต้นท์บนจุดพักแรมบริเวณอ่างสลุง บนดอยหลวงเชียงดาว จะได้รับแจกชุดขับถ่ายฉุกเฉินเป็นถุงเจล 2 ใบ และ ถุงดำที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติอีก 3 ใบ ที่บรรจุในเป้สะพาย ให้พกติดตัวขึ้นไปใช้สำหรับถ่ายหนักถ่ายเบา

การใช้งานชุดขับถ่ายฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ได้จัดทำห้องสุขาแบบชั่วคราว เป็นห้องขนาดย่อมกลางป่า มีผ้าใบปิดกั้นมิดชิด ภายในมีเก้าอี้พลาสติกเจาะรูใช้สำหรับสวมถุงดำที่ได้รับแจกเพื่อถ่ายหนัก เมื่อเสร็จภารกิจให้มัดถุงดำนำไปทิ้งยังหลุมที่เจ้าหน้าที่ขุดเตรียมไว้เพื่อเตรียมฝังกลบให้ย่อยสลายไปตามธรรมชาติ ส่วนถุงเจลใช้สำหรับปัสสาวะ เมื่อใช้แล้วจะต้องปิดให้มิดชิด นำใส่กระเป๋าเป้ที่ได้รับแจก นำลงมาทิ้งที่ยังจุดที่เตรียมไว้ด้านล่าง

นายประศิต ระวิวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เปิดเผยว่า ทุกปีที่ผ่านมาดอยหลวงเชียงดาว จะพบกับปัญหาขยะทิ้งเรี่ยราด โดยเฉพาะทิชชูเปียก ที่ส่วนใหญ่จะพกติดตัวมาใช้ เนื่องจากบนดอยหลวงไม่มีน้ำใช้ แต่เมื่อใช้เสร็จกลับไม่นำกลับไปทิ้งด้านล่าง ทำให้สัตว์ป่าที่ออกมาหากิน กินทิชชูลงไปจนเกิดปัญหาต่อสุขภาพจนถึงขั้นล้มตาย

เพื่อป้องกันปัญหานี้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จึงทดลองนำชุดขับถ่ายฉุกเฉินและห้องสุขาชั่วคราวมาใช้เป็นปีแรก โดยก่อนที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางขึ้นดอยหลวง เจ้าหน้าที่จะแจกเป้สะพายกันน้ำ พร้อมสาธิตการใช้ชุดขับถ่ายฉุกเฉิน เพื่อให้นักท่องเที่ยวใช้ได้อย่างถูกวิธี หลังจากเริ่มทดลองใช้ ปรากฏว่าปริมาณขยะลดลงอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากชุดขับถ่ายฉุกเฉิน ปีนี้ยังเป็นปีแรกที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ให้เข้าพื้นที่วันละ 150 คน และเปิดให้จองผ่านเว็บไซต์ของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเท่านั้น เพื่อลดปัญหาความแออัด โดยจะปิดดอยหลวงเชียงดาวทุกวันพุธเพื่อเคลียร์พื้นที่

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไปเที่ยวในเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ปาและพันธุ์พืช มีความเข้มงวดเนื่องจากถือเป็นพื้นที่พิเศษ โดยกำหนดให้ต้องขอนุญาตเข้าพื้นที่ล่วงหน้า 5 วัน พร้อมห้ามนำภาชนะที่ทำจากโฟมเข้าไปใช้ ห้ามส่งเสียงดัง ห้ามก่อไฟ และ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์