ธาริต เพ็งดิษฐ์ สุเทพ เทือกสุบรรณ

ศาลสั่งจำคุก 1 ปี ‘ธาริต’ หมิ่น ‘สุเทพ’ ปมทุจริตโรงพัก ไม่รอลงอาญา

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลสั่งจำคุก 1 ปี ‘ธาริต’ หมิ่น ‘สุเทพ’ ปมทุจริตโรงพัก ไม่รอลงอาญา

ศาลฎีกา พิพากษาจำคุก นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ 1 ปี ไม่รอลงอาญา หลัง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ยื่นฟ้องในความผิดฐานหมิ่นประมาท ‘คดี396โรงพักร้าง’

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ธ.ค. 2561 ที่ ห้องพิจารณาคดี ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ศาลนัดอ่านคำพิพากษาฎีกา คดีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326, 328

ทั้งนี้ คดีดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่ นายธาริต แถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 5 มีนาคม 2556 โดยนายธาริตแถลงข่าวกล่าวหานายสุเทพ ที่ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีว่า ได้ทำเรื่องขอเปลี่ยนแปลงโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทนจำนวน 396 โรงพัก จากรายภาครวมเป็นรายเดียว ทำให้บริษัท พีซีซี ดิเวลล็อปเม้นท์ แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูล จนเกิดปัญหาที่ไม่สามารถก่อสร้างได้เสร็จทันตามกำหนด ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ อันเป็นข้อความเท็จ ทำให้โจทก์เสียหายและเสื่อมเสียชื่อเสียง

โดยคดีดังกล่าว ที่นายสุเทพยื่นฟ้องนายธาริตต่อศาลฎีกาครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ ศาลชั้นต้นมีคำสั่งเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2558 ให้ยกฟ้องก่อนชั้นพิจารณาคดี และต่อมาโจทก์ยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ กระทั่งศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งยกฟ้องเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2559

อย่างไรก็ตาม นายสุเทพ ผู้เป็นโจทก์ ยื่นฎีกา ขอให้ลงโทษจำเลยโดยในวันนี้ เมื่อเวลา 07.00 น. นายธาริต ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาในคดีดังกล่าวจากศาลฎีกา จนกระทั่งเวลา 10.50 น. ได้มีคำสั่งศาลฎีกา ตัดสินโทษนายธาริต เพ็งดิษฐ์ ให้จำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา


ในวันนี้เองนายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เปิดเผยหลังจากศาลอ่านคำพิพากษา ระบุว่า นายสุเทพยืนยันดำเนินคดีตามกฎหมายคู่กรณีให้ถึงที่สุด และปฏิเสธการเจรจา และไม่มีการยอมความใด ๆ หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีประเด็นเรื่องการวางเงินเยียวยาและการขอขมาเกิดขึ้น ส่วนในคดีดังกล่าวเป็นคดีหมิ่นประมาทหมิ่น 1 ซึ่งยังมีคดีหมิ่น 2 ที่กล่าวหาว่านายสุเทพฝ่าฝืนมติ ครม. ซึ่งยังอยู่ในศาลอุทธรณ์