ขายของออนไลน์ หลอกขายสินค้า หลอกขายสินค้าแบรนด์เนม อดีตสจ๊วต

จับ ‘อดีตสจ๊วต’ หลอกขายสินค้าแบรนด์เนมทางออนไลน์

Home / ข่าวทั่วไป / จับ ‘อดีตสจ๊วต’ หลอกขายสินค้าแบรนด์เนมทางออนไลน์

จับ ‘อดีตสจ๊วต’ หลอกโฆษณาขายสินค้าแบรนด์เนมในราคาถูกกว่าราคาทั่วไป หลอกให้โอนเงินมัดจำสั่งจองสินค้าล่วงหน้า (Pre Order) เข้าข่ายกระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน”

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์. หักพาล ผบช.สตม. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และประสานงานกับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีดำเนินคดีตามกฎหมาย กับมิจฉาชีพคือ นายอุเทน พรหมเดช พ่อค้าขายของทางออนไลน์ ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ “Uten Grabbitcrew” และ “Uten Promdach”

ใช้อินสตราแกรม ชื่อ “G_Rabbitcrew” และใช้แอปพลิเคชั่นไลน์ โดยมีไอดีไลน์ คือ “@jsj2638e” ฉ้อโกงประชาชนในรูปแบบต่างๆ เช่น โฆษณาขายกระเป๋า ยี่ห้อ Chanel Boy 10 ในราคา 144,000 บาท แต่เมื่อโอนเงินชำระค่าสินค้าแล้ว กลับไม่ได้สินค้าตามที่ได้ตกลงหรือโฆษณาไว้ , รับสั่งจองกระเป๋า ยี่ห้อ Dior,Chanel,Louis

โดยให้โอนเงิน 181,000 บาท (Pre Order) แต่ไม่ได้มีการซื้อสินค้าให้กับผู้สั่งจอง , รับฝากขายกระเป๋า LV Speedy 30 World Tour DC 18 ที่ใช้แล้ว ในราคา 62,000 บาท จากนั้นยักยอกเอาสินค้าดังกล่าวไป โดยไม่มีการชำระค่าสินค้าคืนให้แก่ผู้เสียหาย

พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหา โดยศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาในความผิดฐาน ฉ้อโกงประชาชน,โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

กฎหมายที่เกี่ยวข้อง

1.ความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน”ระวางโทษ “จำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343

2.ความผิดฐาน “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” ระวางโทษ “จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วย การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2560 มาตรา 14(1)

 


ที่มา  ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง