ดาวหาง 46พี เวอร์ทาเนน สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

เผยภาพ “ดาวหาง 46พี เวอร์ทาเนน” เคียงคู่กระจุกดาวลูกไก่

Home / ข่าวทั่วไป / เผยภาพ “ดาวหาง 46พี เวอร์ทาเนน” เคียงคู่กระจุกดาวลูกไก่

สดร. เผยภาพ “ดาวหาง 46พี เวอร์ทาเนน” เคียงคู่กระจุกดาวลูกไก่ ในกลุ่มดาววัว (Taurus)

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยภาพดาวหาง 46พี เวอร์ทาเนน ปรากฏเคียงข้างกระจุกดาวลูกไก่ บริเวณกลุ่มดาววัว บันทึกช่วงก่อนรุ่งเช้าของวันที่ 16 ธันวาคม 2561 บริเวณอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

สามารถสังเกตการณ์ได้ด้วยกล้องสองตา และจะโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดในคืนนี้ คาดว่าจะมีค่าความสว่างมากขึ้นจนอาจสังเกตได้ด้วยตาเปล่าในที่มืดสนิทในช่วงหัวค่ำ ทางทิศตะวันออก เชิญชวนผู้สนใจติดตามปรากฏการณ์ดังกล่าวตลอดเดือนธันวาคมนี้

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า ดาวหาง 46พี เวอร์ทาเนน (46/P Wirtanen) โคจรเข้าใกล้โลกที่สุดคืนวันที่ 16 ธันวาคม 2561 ที่ระยะห่างจากโลกประมาณ 11.5 ล้านกิโลเมตร นักดาราศาสตร์คาดการณ์ว่าจะมีค่าความสว่างสูงสุดประมาณแมกนิจูด 3 อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า (ค่าความสว่างที่ตาคนเราสามารถสังเกตเห็นได้อยู่ที่แมกนิจูด 6 ยิ่งค่าน้อยยิ่งมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น)

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพท้องฟ้าควรมืดสนิทปราศจากแสงและเมฆรบกวน สำหรับประเทศไทยสังเกตได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ เวลาประมาณหนึ่งทุ่มถึงตีสี่ บริเวณกลุ่มดาววัว สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า หรือกล้องสองตาที่มีกำลังขยายตั้งแต่ 7-10 เท่าขึ้นไปหรือกล้องโทรทรรศน์

และหากต้องการถ่ายภาพ ควรเลือกช่วงเวลาที่ดาวหางอยู่ในตำแหน่งสูงจากขอบฟ้ามากที่สุดเพื่อหลีกหนีมวลอากาศที่บริเวณขอบฟ้า สิ่งสำคัญคือต้องถ่ายภาพในบริเวณ ที่มืดสนิท ไม่มีแสงไฟ แสงดวงจันทร์ หรือเมฆหมอกรบกวน

สำหรับภาพดาวหาง 46พี เวอร์ทาเนน นี้ ได้บันทึกไว้ก่อนรุ่งเช้าของวันที่ 16 ธันวาคม 2561 ดาวหาง 46พี เวอร์ทาเนน ปรากฏทางทิศตะวันออก เคียงข้างกระจุกดาวลูกไก่ บริเวณกลุ่มดาวตาวัว สังเกตเห็นดาวอัลดิบาแรน หรือที่คนไทยเรียกว่าดาวตาวัว เป็นสีส้มสว่างอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตามบริเวณที่บันทึกภาพท้องฟ้ายังไม่มืดสนิท เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้เมือง มีแสงเมืองรบกวนค่อนข้างมากแต่หากสังเกตการณ์หรือบันทึกภาพในพื้นที่ที่มืดสนิท ไม่มีแสงเมืองรบกวนจะสังเกตได้ชัดเจนกว่านี้มาก ดาวหาง 46พี เวอร์ทาเนน (46P/Wirtanen) เป็นดาวหางคาบสั้นขนาดเล็ก มีแหล่งกำเนิดจากบริเวณแถบไคเปอร์ ถัดจากวงโคจรของดาวเนปจูน

ค้นพบโดย คาร์ล เอ. เวอร์ทาเนน นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.2 กิโลเมตร จะโคจรมาใกล้โลกประมาณทุก 5 ปี แต่สำหรับปีนี้ นักดาราศาสตร์คาดการณ์ว่าจะมีความสว่างมากที่สุด และมีโอกาสสังเกตเห็นด้วยตาเปล่า จึงเป็นดาวหางที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง