ข่าวMono29 ความเลื่อมล้ำ ทีดีอาร์ไอ ผู้มีรายได้น้อย เงินช่วยเหลือ 500 บาท แจกเงิน500 แจกเงินผู้มีรายได้น้อย

ทีดีอาร์ไอชี้ แจกเงินผู้มีรายได้น้อย ช่วยลดความเลื่อมล้ำ

Home / ข่าวทั่วไป / ทีดีอาร์ไอชี้ แจกเงินผู้มีรายได้น้อย ช่วยลดความเลื่อมล้ำ

มูลนิธิสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ชี้การแจกเงินผู้มีรายได้น้อยเป็นการช่วยลดความเลื่อมล้ำในสังคม โดยยอมรับว่าทั่วโลกก็ทำ เเต่ผู้ได้รับสิทธิ์ต้องเป็นผู้มีรายได้น้อยจริงๆ

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันกว้างขวาง เมื่อหนึ่งในผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปกดเงินช่วยเหลือ 500 บาท เเต่ใส่เครื่องประดับ บางคนโพสต์ข้อความและภาพลงในสื่อสังคมออนไลน์ว่า จะนำเงินไปใช้จ่ายในสิ่งไม่จำเป็น ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องสั่งให้กระทรวงการคลังเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

ด้าน นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัย ด้านการพัฒนาอย่างทั่วถึง มูลนิธิสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ กล่าวว่า การแจกเงินให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถทำได้ เเละผลที่ได้ดีกว่าการให้เเบบจำกัดการใช้เงิน ซึ่งประเด็นหลักที่อยากจะช่วยคือลดความเลื่อมล้ำ ต้องยอมรับว่าทั่วโลกก็ทำ เเต่ต้องถูกฝากถูกตัว จึงจะมีส่วนช่วยลดเหลื่อมล้ำได้

ทั้งนี้ นายสมชัย บอกว่า ประเด็นหลักที่อยากจะช่วย คือ ลดความเลื่อมล้ำ ต้องยอมรับว่า ทั่วโลกก็ทำ เเต่ต้องถูกฝากถูกตัว จึงจะมีส่วนช่วยลดเหลื่อมล้ำได้

ปัจจุบันมีผู้ถือบัตรสวัสดิการเเห่งรัฐ 2 รอบ จำนวน 14.5 ล้านคน สวัสดิการที่ ให้คือ เงินรูดซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค รายเดือน 200-300 บาท ค่าเดินทาง นับตั้งเเต่เริ่มโครงการเมื่อตุลาคม ปีที่เเล้ว รัฐใส่เงินเข้าบัตรไปเเล้ว เเละล่าสุด อนุมัติเพิ่มอีก 4 มาตรการ หนึ่งในนั้น คือการเเจกเงิน 500 บาท หวังให้ผู้มีรายได้น้อยใช้ปีใหม่ งบที่ลงไป นับเเสนล้านบาท