ฮีโร่กระบี่ ฮีโร่ชาวกระบี่ โคลนดูด

ฮีโร่ชาวกระบี่ ที่เสี่ยงชีวิตช่วยนักท่องเที่ยว ปัจจุบันป่วยแต่ไม่มีเงินรักษา

Home / ข่าวทั่วไป / ฮีโร่ชาวกระบี่ ที่เสี่ยงชีวิตช่วยนักท่องเที่ยว ปัจจุบันป่วยแต่ไม่มีเงินรักษา

ฮีโร่ชาวกระบี่ที่เสี่ยงชีวิตช่วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ รอดจากโคลนดูด สร้างความประทับใจไปทั่วโลก เมื่อ 3 ปีก่อน เกิดอาการปวดหลังเรื้อรังกำเริบ เผยอยากให้หายจากอาการปวดโดยเร็ว แต่ไม่มีเงินรักษา

วันที่ 17 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า นายชัด อุบลจินดา หนุ่มชาวประมงฮีโร่ อายุ 47ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/30 ถนนคู่เมือง ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ ที่สร้างวีรกรรมสุดประทับใจ เดินลุยโคลนไปช่วย สองสามีภรรยานักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ จนรอดชีวิตจากโคลนดูด เมื่อ3 ปีที่ผ่านมา จนเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก ได้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรัง จนไม่สามารถขับเรือคู่ใจออกหาปลาในทะเลเหมือนแต่ก่อน

ทำให้ได้รับความเดือดร้อนขาดรายได้จุนเขือครอบครัว จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึง พบว่า นายชัด อาศัยอยู่กับบ้านคอยดูแลหลาน ๆ ไม่ได้ขับเรือไปหาปลาอาชีพที่ตัวเองรัก ทำได้เพียงออกไปวิดน้ำเรือเท่านั้น เนื่องจากทนทุกข์ทรมานกับอาการปวดหลังอย่างหนัก ไม่สามารถทำงานหนักได้

โดยนายชัด เล่าว่า หลังจากที่ตนเข้าไปช่วยเหลือ สองสามีภรรยาชาวนอร์เวย์ เมื่อ 3 ปี ก่อน โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นตนคิดเพียงว่าจะต้องช่วยทั้งสองให้ได้ พยายามช่วยดึงทั้งสองขึ้นมา แต่ยิ่งดึงโคลนยิ่งดูด ขณะเดียวกันน้ำก็เริ่มขึ้น และเห็นว่าผู้ชาย ซึ่งเริ่มมีอาการหน้าซีด คล้ายจะเป็นลม จึงต้องรีบหาวิธีช่วยให้เร็วที่สุด ก็เลยตัดสินใจนอนคว่ำให้นักท่องเที่ยวผู้หญิงเหยียบขึ้นบนหลัง และขึ้นมาได้สำเร็จ

แต่เมื่อถึงคราว ผู้ชายขึ้นบ้าง ด้วยความที่เขาเป็นคนรูปร่างใหญ่และอ้วนมากเมื่อเขาเอาเข่าทับบนหลัง ก็รู้สึกเจ็บแปลบที่ช่วงเอวทันที แต่ก็ทนไปจนช่วยขึ้นมาได้สำเร็จ แต่ตอนนั้นก็คิดว่าไม่นานคงจะหาย วันต่อมาก็เริ่มมีการการปวดมากขึ้น จนต้อง ไปหาหมอ แต่ไม่ได้เอ็กซ์เรย์ คงเป็นอาการกล้ามเนื้อฉีกไม่นานก็หาย และทานยามาเรื่อยๆ แต่ทำได้เพียงบรรเทาอาการไม่หายขาด

ซึ่งในช่วงนั้นมีคนพาไป โชว์ตัวบ่อย และไปรับรางวัลหลายที่จนไม่มีเวลาไปหาหมอ และระยะหลังปวดช่วงเอวบ่อยขึ้น จนต้องไปนอนโรงพยาบาล จนกระทั่ง เมื่อเดือนที่ผ่านมา หมอได้เอ็กซ์เรย์ พบว่า มีจุดดำที่ข้อกระดูกช่วงเอวพอดี

คาดว่าสาเหตุมาจากที่นักท่องเที่ยวใช้เข่ากดไปที่ช่วงเอวเพื่อจะขึ้นมาจากโคลน ทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรังมาจนถึงวันนี้ แต่ตนก็ไม่ได้บอกใคร ตนไม่โทษใครที่เป็นแบบนี้ เพราะเราทำตัวเอง เพียงเพื่อต้องการช่วยชีวิตคน เพราะการช่วยคนนั้นได้บุญกุศล

นายชัดกล่าวอีกว่า ทุกวันนี้ ได้แต่นั่งๆ นอนๆที่บ้าน ช่วยเลี้ยงหลาน ไม่ได้ทำงานอะไร ทำให้รู้สึกเครียดมาก บางวันก็เดินไปดูเรือและวิดน้ำออกจากเรือ อยากจะออกไปทอดแห แต่ไม่สามารถ ขับเรือได้ เพราะปวดทรมานมาก ยกของหนักก็ไม่ได้ นั่งนานๆก็เจ็บ กลางคืนก็นอนไม่หลับ ตอนนี้ตนไม่มีรายได้เลย รอเงินจากลูกอย่างเดียว

ถ้ามีหน่วยงานไหนมาช่วยเหลือได้ ก็จะขอบพระคุณมาก อยากรักษาให้หายขาด เพื่อจะได้ออกไป ทอดแหหาปลาเหมือนเดิม อย่างน้อยก็ได้วันละสองสามร้อย แต่ก็พออยู่ได้ แต่ทุกวันนี้ตนไม่มีรายได้เลย

สำหรับนายชัด อุบลจินดา ถือเป็นวีระบุรุษของชาวกระบี่ เป็นบุคคลที่สร้างประวัติศาสตร์ สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดกระบี่ จนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และยังได้รับรางวัลยกย่องเชิดชูเกียรติมากมาย

ทั้งในระดับจังหวัดและระดับประเทศ จากเหตุการณ์ที่ได้เสี่ยงชีวิตเข้าช่วยเหลือสองสามีภรรยาชาวนอร์เวย์ คือ นายอาริลด์ ฮาเกน (Mr.Arild Hagen) และ นางกูว ยาเซียง (Mrs.Guo Yaxiang) ที่ประสบเหตุถูกโคลนดูด

ขณะทั่งคู่ยืนถ่ายรูปสัตว์น้ำป่าชายเลน ที่บริเวณ ริมเขื่อนปากแม่น้ำ หน้าเมืองกระบี่ จนปลอดภัย เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา และมีคนถ่ายคลิปเหตุการณ์เผยแพร่ในโลกโซเชี่ยลฯ จนได้รับความชื่นจน สร้างความประทับใจแก่คนทั่วโลก ซึ่งเหตุการณ์เพิ่งจะครบรอบ 3 ปี ในวันที่วันที่ 16 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา