หนีน้ำป่า หนีน้ำป่าบนเกาะสมุย เกาะสมุย

ระทึก! ช่วย 13 นักท่องเที่ยวหนีน้ำป่าบนเกาะสมุย

Home / ข่าวทั่วไป / ระทึก! ช่วย 13 นักท่องเที่ยวหนีน้ำป่าบนเกาะสมุย

ช่วย 13 นักท่องเที่ยวหนีน้ำป่าบนเกาะสมุย ท่ามกลางฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 18.10 น.วันที่ 18 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายทนงศักดิ์ จันทรัมพร เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยหน้าเมือง ว่าได้รับแจ้งจากศูนย์นเรนทรอ่าวไทย โรงพยาบาลเกาะสมุย ว่าได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวน 13 คนไม่สามารถเดินข้ามน้ำตกหน้าเมือง 2 ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

โดยไม่สามารถข้ามน้ำตกออกมาเพื่อกลับที่พักได้ ประกอบกับอากาศที่มืด และมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องกว่า 2 ชั่วโมง ทำให้น้ำป่าจากภูเขาบริเวณน้ำตกหน้าเมือง 2 ไหลอย่างรุนแรง

จึงได้ประสานไปยังว่าที่ร้อยตรีกิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ตำรวจจุดบริการประชาชนหน้าเมือง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยหน้าเมืองพร้อมอุปกรณ์รีบเดินทางเข้าพื้นที่ โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัท หน้าเมืองซาฟารี ปาร์ค ได้ส่งรถกระบะโฟวีลพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่ชำนาญเส้นทางเข้าร่วมสมทบ

ซึ่งการออกค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากสภาพอากาศที่มืด นายอำเภอเกาะสมุยจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งออกค้นหานักท่องเที่ยวทั้ง 13 คน ท่ามกลางฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาออกค้นหากว่าครึ่งชั่วโมงจึงพบนักท่องเที่ยวทั้ง 13 คน ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งหมดมีนักท่องเที่ยวชาวยุโรป และนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีลูกสาวอายุประมาณ 3 ขวบอยู่ด้วย

เจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงนักท่องเที่ยวเดินข้ามสะพานแขวน แบบใช้สลิงขึงที่ละคน ข้ามน้ำตกที่ด้านล่างมีน้ำป่าไหลเชียวอย่างมากท่ามกลางความมืด จากนั้นได้นำขึ้นรถโฟวีลของบริษัท หน้าเมืองซาฟารีปาร์ค ส่งยังโรงแรมที่พักทันที ซึ่งการเข้าช่วยเหลือครั้งนี้ของเจ้าหน้าที่ทำให้นักท่องเที่ยวทุกคนต่างประทับใจ

นายทนงศักดิ์ จันทรัมพร เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยหน้าเมือง ได้เล่าถึงการเข้าช่วยเหลือ 13 นักท่องเที่ยวว่า ศูนย์นเรนทรอ่าวไทย โรงพยาบาลเกาะสมุย ว่าได้รับแจ้งจากแมคโคร สาขาละไม ว่าได้รับการประสานจากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาใช้บริการว่า เพื่อนติดอยู่ที่บริเวณน้ำตกหน้าเมือง 2 ไม่สามารถออกมาเพื่อกลับโรงแรมได้ ศูนย์นเรนทรอ่าวไทย จึงได้ประสานมายังศูนย์กู้ภัยหน้าเมืองดังกล่าว

ในเรื่องนี้ว่าที่ร้อยตรีกิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย ได้ชมเชยเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ได้เข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทั้ง 13 คนจนปลอดภัย ทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยดีในสายตานักท่องเที่ยวต่างชาติ

ขอขอบคุณภาพนาทีช่วยชีวิตจาก นายทนงศักดิ์ จันทรัมพร เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยหน้าเมือง