ข่าวสดวันนี้ ตลาดใหม่ดอนเมือง ยกฟ้องสันธนะ สันธนะ ประยูรรัตน์

ยกฟ้อง ‘สันธนะ’ คดีดูหมิ่น-ขัดขวางเจ้าพนักงานค้นตลาดใหม่ดอนเมือง

Home / ข่าวทั่วไป / ยกฟ้อง ‘สันธนะ’ คดีดูหมิ่น-ขัดขวางเจ้าพนักงานค้นตลาดใหม่ดอนเมือง

ศาลแขวงดอนเมืองพิพากษายกฟ้อง ‘สันธนะ’ คดีดูหมิ่น-ขัดขวางเจ้าพนักงานตรวจค้นตลาดใหม่ดอนเมือง

วันที่ 19 ธ.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลแขวงดอนเมือง ได้อ่านพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการคดีศาลแขวง 9 (ดอนเมือง) เป็นยื่นฟ้อง อดีตพ.ต.ท. หรือ นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อายุ 59 ปี อดีตรองผู้กำกับการตำรวจสันติบาล ที่ปรึกษาตลาดใหม่ดอนเมือง เป็นจำเลย ในความผิดฐานดูหมิ่นต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่

สันธนะ ประยูรรัตน์

โดยศาลพิจารณาพยานหลักฐานมีประเด็นวินิจฉัยว่า จำเลยได้ต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานหรือไม่  เห็นว่าแม้การกระทำของจำเลยจะเป็นการแสดงกริยาท่าทาง พร้อมเเสดงหนังสือเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ออกสถานที่ แต่เมื่อพิจารณาเหตุว่าจำเลยมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาเจ้าของพื้นที่

และผู้บริหารพัฒนาบริษัทใหม่ดอนเมืองได้โทรแจ้งจำเลยและบอกกล่าวให้จำเลยไปดำเนินการบอกกล่าวให้ตำรวจออกไปจากพื้นที่ ซึ่งการที่จำเลยแสดงอาการท่าทาง พร้อมชี้นิ้วแม้จะเป็นเหตุให้ผู้เสียหายออกจากพื้นที่ แต่จำเลยก็ไม่ได้มีการแสดงท่าทางอื่นที่เป็นการข่มขู่คุกคาม ตรงนี้ยังฟังไม่ได้ว่าเป็นการต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน

ส่วนประเด็นว่าเป็นการดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ศาลเห็นว่าการดูหมิ่นจะต้องเป็นคำพูดลักษณะที่ดูหมิ่นเหยียดหยามให้ผู้เสียหายได้รับความอับอาย การที่จำเลยใช้เสียงดังพร้อมชี้นิ้วที่หน้าอกแม้มีการแสดงท่าทางประกอบ ซึ่งเป็นเพียงกริยาที่ไม่สุภาพเท่านั้น ยังไม่ถึงกับเป็นการเหยียดหยามเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ จึงพิพากษายกฟ้อง