ไม่ใช่หมอก! กรมคุมมลพิษเผยเป็นฝุ่นละออง หลังคนตื่นเต้นแห่แชร์ในโลกโซเชียล

กรมควบคุมมลพิษเฉลย หลังคนแห่แชร์ภาพหมอกยามเช้าในเมืองกรุง ที่แท้ฝุ่นละออง แนะสวมใส่หน้ากากอนามัยขณะอยู่กล้างแจ้ง

จากกรณีที่สมาชิกทวิเตอร์  ได้มีการเผยแพร่ภาพพร้อมข้อความปรากฏพบเห็นหมอกยามเช้าในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่บริเวณ ​ ตัดพุทธมณฑล​สาย 4 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จนสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก ก่อนที่จะมีคนเข้ามาแสดงความเห็นว่าให้ดูๆ เพราะสิ่งที่เห็นอาจเป็นฝุ่นละอองไม่ใช่หมอกตามที่ผู้โพสต์เข้าใจนั้น

ล่าสุดทางเพจ  กรมควบคุมมลพิษ  ได้มีการโพสต์ข้อความชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า ภาพที่เห็นเป็นฝุ่นละออง ไม่ใช่หมอกตามที่เข้าใจแต่อย่างใด โดยสถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประจำวันที่ 20 ธันวาคม 2561 พื้นที่ริมถนนอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 17 พื้นที่ และมีผลกระทบต่อสุขภาพ 2 พื้นที่

ส่วนในพื้นที่ทั่วไปอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 13 พื้นที่ คาดการณ์ว่าในพรุ่งนี้คุณภาพอากาศในพื้นที่ริมถนนจะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มสูงขึ้น

ดังนั้นจึงฝากเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ-มีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงหรือลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยขณะอยู่กลางแจ้งด้วย เผื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

สำหรับวิธีป้องกันตัวเองจากภาวะฝุ่นละออง หรือมลภาวะอากาศเป็นพิษในเมือง เพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ สามารถทำได้ คือ

ภาพจาก 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Copyright © 2016 MThai.com All rights reserved. หมายเลขทะเบียนการค้าอิเล็กทรอนิกส์ : 0127114707040