ข่าวตำรวจ ข่าวสดวันนี้ ทางด่วน

ไฟเขียวแก้กฎหมาย เพิ่มความเร็วรถบนด่วน วิ่งได้ 110 กม./ชม.

Home / ข่าวทั่วไป / ไฟเขียวแก้กฎหมาย เพิ่มความเร็วรถบนด่วน วิ่งได้ 110 กม./ชม.

สตช. เห็นชอบแก้ไขกำหนดความเร็วบนทางด่วน เพิ่มความเร็วได้ 110 กม./ชม. จากเดิม 80-90 กม./ชม. หวังให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (20 ธ.ค. 2561) พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการกองบัญชาการการศึกษา (รอง ผบช.ศ.) ในฐานะคณะกรรมการแก้ไขกฎหมายจราจรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้ออกมากล่าวถึงความคืบหน้าในการแก้ไขกำหนดอัตราความเร็วรถในถนนระหว่างเมืองทางด่วน ว่า

คณะทำงานแก้ไขกฎหมายของ สตช. เห็นชอบหลักการดังกล่าวแล้ว ที่เสนอให้เพิ่มอัตราความเร็วรถที่วิ่งบนทางด่วนทั้งทางด่วนพิเศษทุกเส้นทาง และเส้นทางระหว่างเมืองถนนมอเตอร์เวย์ ได้ที่ 100-110 กม./ชม. จากเดิม 80-90 กม./ชม.

โดย พล.ต.ต.เอกรักษ์ สาเหตุของการปรับเพิ่มความเร็วรถในทางพิเศษครั้งนี้ก็เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน หลังกฎหมายเดิมถูกใช้มาแล้วกว่า 40 ปี ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาก่อนจะเสนอให้ผู้บัญชาการ สตช.เห็นชอบ

และเสนอต่อคณะรัฐมนตรี ครม.เพื่อให้พิจารณาตามขั้นตอนการแก้ไขกฎหมาย ดังนั้นประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนยังต้องใช้ความเร็วรถในอัตราเดิมก่อน หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินการตามกฎหมายทันที

ส่วนความกังวลว่าการปรับเพิ่มอัตราความเร็วในการใช้รถ จะทำให้เกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นนั้น ยืนยันว่าเมื่อมีการปรับแก้ไขกฎหมายแล้ว ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อควบคุมไม่ให้ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วรถเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากอัตราความเร็วที่เสนอปรับแก้นั้น ถือว่าเป็นอัตราที่เหมาะสมแล้ว

ขณะที่พื้นที่กรุงเทพมหานคร (พื้นราบ) จากการพิจารณา พบว่าไม่ควรจะเพิ่มอัตราความเร็วรถขึ้น แต่จะต้องพิจารณาลดอัตราความเร็วลดลงในบางจุดเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ โดยรายละเอียดว่าจะลดในจุดใดนั้น จะต้องศึกษาความเหมาะสมและนำมาหารือร่วมกันอีกครั้ง

สำหรับโทษการขับรถเร็วเกินอัตรากำหนดนั้น ปัจจุบัน อัตราโทษปรับตั้งแต่ 200 – 500 บาท แต่อัตรากำหนดปรับอยู่ที่ 400 บาท