ข่าวสดวันนี้ ดารา ภาษีรีวิวสินค้า

ดารา-เซเลป มีหนาว ! สรรพากรเตรียมเก็บภาษีค่ารีวิวสินค้า

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ดารา-เซเลป มีหนาว ! สรรพากรเตรียมเก็บภาษีค่ารีวิวสินค้า

กรมสรรพากร เตรียมเดินหน้าเก็บภาษีดารา-นักแสดงที่รับจ้างรีวิวสินค้า หลังพบคนดังกว่า 50ราย รับรีวิวผลิตภัณฑ์ในเครือเมจิกสกิน    

หลังจากที่ พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน คดีผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ไม่ได้คุณภาพ ในเครือบริษัทเมจิก สกิน ได้แถลงผลการดำเนินคดีกับศิลปิน ดารา นักแสดง ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรีวิวสินค้าไปเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามี ดารา นักแสดงรีวิวสินค้าดังกล่าวทั้งหมด 59 คน ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร มาตรา41 พ.ศ.2522 จำนวน 46 คน และรอผลการพิจารณาความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 จำนวน 27 คน

อย่างไรก็ตาม ยังพบว่ามีดาราจำนวน 36 คนที่คดีขาดอายุความจึงไม่สามารถดำเนินคดีได้ โดยเหลือดาราเพียง 10 รายที่จะต้องถูกดำเนินคดี เพราะพบความผิดชัดเจน และคดีใกล้หมดอายุความ ส่วนดารานักแสดงที่เหลือ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาความผิดข้อหาอื่นๆเพิ่มเติม เนื่องจากยังเหลืออายุความให้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน

ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการเรียกเก็บภาษีจากกลุ่มดารา บุคคลที่มีชื่อเสียงในสื่อออนไลน์ หรือเน็ตไอดอล ที่เข้าไปรับจ้างรีวิวผลิตภัณฑ์เมจิก สกิน ว่า ขณะนี้กรมสรรพากรได้ ทำหนังสือข้อข้อมูลจากสำนักงานการป้องและปราบปรามการฟอกเงินเพิ่มเติม เพื่อตรวจสอบ และทำการเรียกเก็บภาษีจากกลุ่มดารา บุคคลที่มีชื่อเสียงที่รีวิวสินค้า เพราะ ปปง.ถือเป็นต้นทางของการตรวจสอบเส้นทางการเงิน        

ซึ่งสามารถเดินหน้าเรียกเก็บภาษีจากผู้กระทำความผิดได้ แม้จะมีดาราที่คดีหมดอายุความไปกว่า 30 คนแล้วก็ตาม โดยสรรพากรจะดำเนินการตามข้อมูลของ ปปง. ทั้งบุคคลที่เลี่ยงหรือจงใจไม่เสียภาษี