ข่าวสดวันนี้ นที ศุกลรัตน์ ยกฟ้อง อาร์เอส แชร์สัญญาณบอลโลก

ยกฟ้อง ‘นที’ กรรมการ กสทช. คดีแชร์สัญญาณบอลโลก

Home / ข่าวทั่วไป / ยกฟ้อง ‘นที’ กรรมการ กสทช. คดีแชร์สัญญาณบอลโลก

ยกฟ้อง นที ศุกลรัตน์ กรรมการ กสทช. คดีบริษัทอาร์เอสฟ้องกรณีแชร์สัญญาณฟรีทีวีถ่ายทอดบอลโลก 2014

20 ธ.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดฟังคำพิพากษาคดีบริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง สปอร์ แมเนจเม้นต์ จำกัด เป็นโจทก์ฟ้อง พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการ กสทช. เป็นจำเลย ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีเมื่อวันที่ 5 พ.ย.55 – 30 เม.ย.56 ต่อเนื่องกัน

จำเลยซึ่งเป็นเจ้าพนักงานตำแหน่งกรรมการ กสทช. ได้ให้ความเห็นชอบในการประกาศหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป พ.ศ.2555 โดยไม่ฟังคำโต้แย้งจากโจทก์ ซึ่งเป็นผู้ได้สิทธิ์ในการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกปี ค.ศ.2014 จากประเทศบราซิล

และจำเลยยังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนจนทำให้ผู้อื่นเข้าใจว่า บริษัทโจทก์ประกอบธุรกิจเอาเปรียบประชาชน ซึ่งล้วนเป็นเท็จ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า การลงมติและออกประกาศดังกล่าวเป็นไปตามการพิจารณาของที่ประชุม กสทช. ซึ่งเป็นการทำในรูปแบบของคณะกรรมการมิใช่พิจารณาโดยจำเลยเพียงลำพัง ขณะที่การพิจารณาก่อนออกร่างประกาศดังกล่าว

ทางจำเลยก็มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ในสำนักงาน กสทช.ไปพิจารณาเนื้อหาการถ่ายทอดรายการเกี่ยวกับกีฬาอย่างรอบด้าน โดยมีการพิจารณาถึงกีฬาในภูมิภาคยุโรป และยังได้ดำเนินการตามกระบวนการรับฟังความคิดเห็นแล้ว

โดยที่ประชุม กสทช. ได้มีมติเห็นว่าเพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิของประชาชนในการรับชมรายการโทรทัศน์สำคัญ จึงให้นำรายการถ่ายทอดสดฟุตบอบโลกรอบสุดท้ายไปอยู่ในภาคผนวกเพื่อให้มีการส่งต่อสัญญาณสู่ฟรีทีวี ให้ประชาชนทั่วไปสามารถรับชมได้อย่างเสมอภาค เป็นธรรม และเท่าเทียมกัน

ซึ่งศาลเห็นว่าแม้จะกระทบสิทธิของโจทย์บ้าง แต่การออกประกาศดังกล่าวได้พิจารณาถึงประโยชน์ของประชาชนทั่วไปเป็นสำคัญ เพื่อให้ได้รับความเสมอภาค