ฝุ่นละออง

กรมควบคุมมลพิษ เผยสภาพอากาศในกทม.ยังน่าห่วง แนะสวมหน้ากากอนามัย

Home / ข่าวทั่วไป / กรมควบคุมมลพิษ เผยสภาพอากาศในกทม.ยังน่าห่วง แนะสวมหน้ากากอนามัย

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ระบุว่า คุณภาพอากาศปัจจุบัน อยู่ในระดับ คุณภาพดีถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยตรวจพบสารมลพิษทางอากาศที่เกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 39 – 97 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐานที่บริเวณ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ, แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ, ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ, ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ, ริมถนนดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ, ต.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม, ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการ, ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง สมุทรปราการ, ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง

ส่วนฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 52 – 121 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (g/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณริมถนนคู่ขนานพระราม 2

อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมมลพิษ แนะนำให้ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หมั่นสังเกตอาการทางสุขภาพพร้อมใช้หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น งดออกกำลังกายในที่แจ้ง รวมถึงขอความร่วมมือประชาชนงดเว้นการเผาในที่โล่งทุกประเภท และติดตามรายงานสภาพอากาศได้ที่ http://air4thai.pcd.go.th