ข่าวสดวันนี้ สงขลา หาดแหลมสมิหลา

เปิดพื้นที่ชายหาดแหลมสมิหลา ให้นักท่องเที่ยวเข้าได้ตามปกติ

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดพื้นที่ชายหาดแหลมสมิหลา ให้นักท่องเที่ยวเข้าได้ตามปกติ

เปิดพื้นที่ชายหาดแหลมสมิหลา ให้นักท่องเที่ยวเข้าได้ตามปกติแล้ว หลังหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดเคลียร์พื้นที่จนปลอดภัย

วันที่ 27 ธ.ค. 2561 ได้มีการเปิดพื้นที่ชายหาดแหลมสมิหลา บริเวณที่ถูกลอบวางระเบิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมได้ตามปกติแล้ว หลังจากที่เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เคลียร์พื้นที่ทุกตารางนิ้วจนแล้วเสร็จและมั่นใจว่าปลอดภัยไม่มีระเบิดหลงเหลืออยู่แน่นอน

ทันทีที่เจ้าหน้าที่ถอนกำลังได้มีประชาชนชาว จ.สงขลา และนักท่องเที่ยวเดินทางไปดูร่องรอยความเสียหายของรูปปั้นนางเงือกด้วยความสะเทือนใจ และถ่ายรูปเก็บไว้เป็นความทรงจำเนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของ จ.สงขลา โดยชาวสงขลาน้อยคนนัก ที่จะไม่เคยมาถ่ายรูปคู่กับนางเงือกทอง ที่นั่งสางผมอยู่บนโขดหินซึ่งอยู่คู่กับแหลมสมิหลามา 52 ปี

หลังจากที่มีพิธีเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2509 โดยหม่อมเจ้าทองคำเปลว ทองใหญ่ ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา ในขณะนั้นเป็นประธานในพิธี และเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่มีการจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของเมืองสงขลา

นางพรทิพย์ สุวรรณโณ แม่ค้าขายส้มตำที่แหลมสมิหลา บอกว่า เสียใจมากจนแทบจะร้องให้เพราะอยู่คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน ไม่น่าจะมาทำแบบนี้ ชาวสงขลารักนางเงือกทุกคนเหมือนกับมีชีวตและมาทำบุญให้ทุกปี คนที่มาเที่ยวที่แหลมสมิหลาก็ชื่นชมกันทุกคนแม่แต่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย

นายประเสริฐ สุขโต ผู้อำนวยการส่วนการโยธา เทศบาลนครสงขลา เปิดเผยว่า จะเริ่มปรับโครงสร้างและซ่อมแซมนางเงือกโดยนำส่วนหางที่ขาดมาเชื่อมต่อกับส่วนขา ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้