ข่าวจังหวัดสุราษฎร์ธานี เกาะสมุย แท็กซี่

แฉ แท็กซี่เกาะสมุย คิดเงินแพงเป็นดอลล่า-ยูโร

Home / ข่าวทั่วไป / แฉ แท็กซี่เกาะสมุย คิดเงินแพงเป็นดอลล่า-ยูโร

เกาะสมุยฉาวว่อนโซเชียล!! แท็กซี่หัวหมอ คิดเงินแพง เป็นดอลล่า และเงินสกุลยูโร

จากกรณีที่เพจ เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน ได้โพสต์ป้ายราคาค่าโดยสารของรถแท็กซี่ในการเดินทางไปที่ต่างๆ บนเกาะสมุย โดยที่ไม่ใช่การเปิดมิเตอร์แต่เป็นการแสดงราคาลักษณะจ้างเหมา โดยลงข้อความว่า

“อันนี้ คือ เกาะสมุย ดังนั้นเรทราคาจะเหมือนบนฝั่งไม่ได้ เข้าใจมันมีค่านั่นโน่นนี่เยอะ มีค่าใช้จ่ายที่เราอาจไม่ทราบ เช่น ค่าคิว ค่าวิน ค่าธรรมเนียม ค่าค่าค่าค่า เข้าใจได้ (คิดว่าไม่ใช่รถแท๊กซี่สาธารณะ คิดว่านะ) แต่คิดราคาชำระ usd กะ euro เท่ากันเลยว่างั้น ? ราคาเขียนวันนี้ 32 กว่าๆ ยูโร 361 เหรียญต่างกัน ตีซะ 4 บาทถ้วน จ่าย 30 = ส่วนต่าง 120 บาท จ่าย 50 = ส่วนต่าง 200 บาท จ่าย 100 = ส่วนต่าง 400 บาท จ่าย 150 = ส่วนต่าง 600 บาท

สมมติเรียก พาชมรอบเกาะ เป็นเงินไทย 4,800 บาท ฝรั่งถือ USD เท่ากับ 4,800 บาท แต่ถ้าจ่ายยูโร เท่ากับ 5,400 บาท สรุป ชาวยุโรปจ่ายแพงกว่า ชาวอเมริกัน หรือผู้ถือเงินดอลล่าห์สหรัฐ

“ไม่คิดว่าฝรั่งจะตั้งคำถามบ้างไม๊ #WHY #ทามมายชาวยุโรปถึงจ่ายแพงกว่าอเมริกา #จะคิดแพงก็ส่วนแพงแต่ราคาเรทแบบนี้คือ #ไทยร่วมนโยบายอเมริกันเฟิร์สเหรอ อืม ไปเที่ยวสมุย ต้องมีเงินเท่าไหร่เนี่ย ? เครดิต ฝรั่งหลายคนโพสต์ในเพจเกี่ยวกับท่องเที่ยว ดูตัวอย่างในเมนท์ สายส่งภาพมาให้เราดู เราไม่ได้ถ่ายเอง เราไม่ได้ติเรื่องแพงนะ เราสงสัยแค่ ราคาที่คิด มันเป็นธรรมเหรอ ? แพงส่วนแพง แต่ทำไมราคาต้องเท่ากัน ในเมื่อค่าเงินมันไม่เท่ากัน?

จนส่งผลทำให้มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นหลากหลาย เช่น “ฝรั่งไม่มาอีกแล้วกับราคานี้ มากกว่าจะไปกัมพูชาหรือเวียดนาม ประเทศไทยฆ่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของตัวเองด้วยความโลภ” “คนทำมาหากินแบบฉลาดๆเขาไม่ตั้งราคาแบบนี้หรอก ทุบหม้อข้าวตัวเองแล้วมาบ่นไม่มีนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวเขารีวิวปากต่อปากกัน ใครบริการดี ราคาถูก นักท่องเที่ยวก็แห่กันไปหาเอง สบายๆ” นั้น

ล่าสุดวานนี้ (27 ธันวาคม 2561) เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ร่วมกับตำรวจ สภ.บ่อผุด ตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย และทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่45 พื้นที่เกาะสมุย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของป้ายราคาค่าโดยสารที่แพงมหาโหด โดยเรียกตรวจสอบรถแท็กซี่มิเตอร์ และรถสาธารณะทุกประเภท บริเวณถนนทางลงหาดเฉวง ม.2 ต.บ่อผุด

ซึ่งจากการตรวจสอบรถแท็กซี่มิเตอร์ของเจ้าหน้าที่ พบกับป้ายแสดงราคาแบบจ้างเหมาเคลือบพลาสติกใสอยู่ในตัวรถจึงได้ยึดไว้ แต่มีการเปิดมิเตอร์วิ่งรับผู้โดยสาร เจ้าหน้าที่จึงได้สั่งห้ามนำป้ายราคานี้มาใช้อีก นอกจากนี้ยังพบคนขับรถแต่งกายไม่สุภาพ จึงได้ตักเตือนให้แต่งกายถูกต้องตามระเบียบที่กำหนดไว้

จากนั้นเจ้าหน้าที่พบรถแท็กซี่มิเตอร์ ทะเบียน ทข865 สุราษฎร์ธานี มีนายธนาดุล พละทรัพย์ เป็นคนขับ รับผู้โดยสารวิ่งผ่านด่านจึงได้เรียกตรวจสอบ เมื่อสอบถามผู้โดยสารชาวจีนที่นั่งมากับรถบอกว่าได้จ้างเหมาให้ไปส่งสนามบินสมุย โดยไม่เก็บเงินที่แสดงตามมิเตอร์ และตรวจค้นภายในรถพบแผ่นป้ายราคาค่าโดยสารในที่เป็นสกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐและยูโร เหมือนกันกับที่แชร์อยู่ในโซเชียล จึงได้ยึดไว้และนำตัวมาเปรียบเที่ยบปรับ

นายวรกิตติ ไชยชนะ หัวหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบรถสาธารณะทุกประเภทในการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2512 ในเรื่องของการไม่ใช้มาตรมิเตอร์ และการตรวจสอบการนำป้ายราคาค่าโดยสารที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้โดยสารที่มีการแชร์ตามสื่อโซเชียล

จนพบป้ายราคาดังกล่าวอยู่ในรถแท็กซี่ ที่รับผู้โดยสารมาและยังไม่เปิดมาตรมิเตอร์อีกด้วย จึงนำตัวมาทำการเปรีบเทียบปรับในอัตรา และหลังจากนี้ก็จะบูรณาการกับหลายส่วนในการกวดขันไม่ให้นำป้ายราคามาใช้คิดอัตราค่าโดยสารในลักษณะดังกล่าวอีก เพราะเป็นการทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว หากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการพักเพิกถอนใบอนุญาตต่อไป

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ได้ทำการพักใบอนุญาตขับรถ นายธนาดุล พละทรัพย์ คนขับรถแท็กซี่ทะเบียน ทข865 สุราษฎร์ธานี เป็นระยะเวลา 15 วัน