ข่าวสดวันนี้ ดอยอินทนนท์ ฝนหลงฤดู เชียงใหม่ เหมยขาบ

ฝนหลงฤดูถล่มดอยอินทนนท์ หมอกลงจัด นักท่องเที่ยวอดชมเหมยขาบ

Home / ข่าวทั่วไป / ฝนหลงฤดูถล่มดอยอินทนนท์ หมอกลงจัด นักท่องเที่ยวอดชมเหมยขาบ

ฝนหลงฤดูมาเยือน จ.เชียงใหม่ ยอดดอยอินทนนท์หมอกลงจัด นักท่องเที่ยวผิดหวังอดยลโฉมเหมยขาบ รอลุ้นหลังฝนซา

สภาพอากาศที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เช้าวันนี้ (29 ธันวาคม) มีฝนตกลงมาและมีหมอกลงจัด ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง ขณะที่อุณหภูมิปรับสูงขึ้นเล็กน้อยจากวานนี้ประมาณ 4 – 5 องศาเซลเซียส โดยต่ำสุดที่ยอดดอยอยู่ที่ 6 องศาเซลเซียส

ส่วนจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 9 องศาเซลเซียส และบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส ขณะที่ฝนที่ตกลงมาทำให้เช้านี้ไม่เกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ เหมยขาบ หลังเกิดติดต่อกันยาวนานกว่า 6 วัน นักท่องเที่ยวหลายคนที่เดินทางขึ้นไปเพื่อสัมผัสต่างพากันผิดหวัง แต่หลายคนก็ตื่นเต้นที่ได้สัมผัสกับสายลมหนาวและไอหมอกที่ปกคลุมบนยอดดอย

สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยือนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สถิติวานนี้ (28 ธันวาคม) มีจำนวน 8,834 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 7,509 คน และนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1,325 คน

เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังดอยอินทนนท์ โดยเฉพาะผู้ที่นำรถส่วนตัวมาเอง ควรวางแผนการเดินทางและตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน รวมทั้งขับขี่ด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะในช่วงที่ฝนตกและหมอกลงจัด

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่องสภาพอากาศแปรปรวนบริเวณภาคเหนือ คาดว่าจะปกคลุมถึงวันที่ 2 มกราคม 2562 ประกอบกับจะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือ ในช่วงวันที่ 29 – 30 ธันวาคม 2561 ส่งผลให้ในวันที่ 29 ธันวาคม ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง และวันที่ 30 ธันวาคมฝนจะเริ่มลดลง

นอกจากนี้ในช่วงวันที่ 29 ธันวาคม 2561 – 2 มกราคม 2562 อากาศจะหนาวเย็นลง และอุณหภูมิจะลงลง 5 – 8 องศาเซลเซียส โดยจังหวัดเชียงใหม่ อุณหภูมิมีโอกาสต่ำกว่า 15 หรือ 12 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยอินทนนท์มีโอกาสลดต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส และมีโอกาสเกิดเหมยขาบขึ้นได้