ปีกุน ปีใหม่ พ่อธรรมจักร แก้ชง

แห่ไหว้พระขอพร หลวงพ่อธรรมจักร แก้ชงเสริมสิริมงคลรับปีใหม่

Home / ข่าวทั่วไป / แห่ไหว้พระขอพร หลวงพ่อธรรมจักร แก้ชงเสริมสิริมงคลรับปีใหม่

ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางกราบสักการะหลวงพ่อธรรมจักร พระคู่บ้านคู่เมืองชัยนาท

วันที่ 29 ธันวาคม2561 ที่วัดธรรมามูลวรวิหาร ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางแวะไหว้พระทำบุญ กราบสักการะหลวงพ่อธรรมจักร พระคู่บ้านคู่เมืองชัยนาท อายุกว่า 600 ปี ปิดทองขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล รับปีใหม่ พ.ศ.2562 ซึ่งตรงกับปีกุน ที่คนเกิดปีกุนก็จะทำบุญรับมงคลปีนักษัตรของตน ส่วนปีชงอย่างคนที่เกิดปีมะเส็งเองก็ทำบุญสะเดาะเคราห์เพื่อแก้ชง ให้มีโชคลาภในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

โดยนายสมศักดิ์ ศรีทอง นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจาก จ.สมุทรปราการกล่าวว่า ตนเองเดินทางมากับครอบครัว โดยตั้งใจเดินทางไหว้พระ 9 วัด ไล่ตั้งแต่ จ.พระนครศรีอยุธยา ขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงวัดธรรมามูลวรวิหารแห่งนี้ก็เป็นวัดที่ 8 และตั้งใจจะไปที่วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 3 ก.ม.เป็นแห่งที่ 9 ต่อไป ก่อนที่จะเดินทางกลับ

ซึ่งที่วัดธรรมามูลแห่งนี้นอกจากการไหว้หลวงพ่อธรรมจักรแล้ว ยังมีจุดที่พุทธศาสนิกชนให้ความสนใจร่วมกิจกรรมก็คือการเติมน้ำมันตะเกียง โดยมีความเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตมีความเจริญโชติช่วงเหมือเปลวของตะเกียง และอีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันก็คือการเดินขึ้นยอดเขาธรรมามูล ด้วยบันได 565 ขั้นเพื่อขึ้นไปกราบสักการะหลวงพ่อนาก พระโบราณเก่าแก่ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาด้วย