13 หมูป่า ถ้ำหลวง เชียงราย

ย้อนวิกฤตช่วย 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี่ ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

Home / ข่าวทั่วไป / ย้อนวิกฤตช่วย 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี่ ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ในรอบปีที่ผ่านมา หนึ่งในเรื่องราวที่น่าจดจำที่สุด คงหนีไม่พ้นกรณี น้องๆ เยาวชนทีมหมูป่า ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่จังหวัดเชียงราย ดังนั้น ทีมข่าวของเรา จะขอพาย้อนไปประมวลเหตุการณ์ตั้งแต่ต้น จนจบภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ

ย้อนกลับไปเมื่อ 23 มิถุนายน 2561 หลังเสร็จสิ้นภารกิจฝึกซ้อมฟุตบอล นายเอกพล จันทรวงค์ หรือ โค้ชเอก วัย 25 ปี ผู้ฝึกสอน พร้อมนักเตะเยาวชนวัยตั้งแต่ 11 – 16 ปี รวม 13 ชีวิต ของทีม “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” ได้พากันขี่จักรยานไปเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ตามประสาวัยซนผจญภัย แต่ทริปพักผ่อน กลายมาเป็นเหตุวิกฤติ เมื่อเกิดฝนตกหนัก ระดับน้ำในถ้ำเพิ่มขึ้นสูง ทั้งหมดจึงติดอยู่ภายในท่ามกลางความมืด

การหายตัวไปอย่างผิดปกติของโค้ชเอก และเด็กๆ ทำให้ผู้ปกครอง และหน่วยงานท้องถิ่น ต้องออกตามหากันอย่างตื่นตระหนก จนมาทราบว่าทั้งหมดหายเข้าไปในถ้ำหลวง ปฏิบัติการค้นหาจึงเริ่มต้น กระทั่งกลายเป็นเหตุใหญ่ระดับประเทศ ซึ่งมีการแต่งตั้ง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการเชียงรายในขณะนั้น เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนฯ พร้อมด้วยสรรพกำลังจากหน่วยงานทั้งภาครัฐ, เอกชน และความช่วยเหลือจากนานาชาติ ตลอดจนน้ำพระราชหฤทัยและพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10

กลางดึกวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ชาวไทยและชาวโลก ก็ได้รับข่าวดี ภายหลังนักสำรวจชาวอังกฤษ ดำน้ำไปพบ 13 ชีวิต อยู่บริเวณเนินนมสาว ขณะที่เด็กๆ ทุกคนมีกำลังใจดีเยี่ยม ก่อนที่จะมีการส่งหน่วยซีลและแพทย์เข้าฟื้นฟูร่างกาย พร้อมฝึกดำน้ำเป็นลำดับ เพื่อเตรียมตัวลุยอุปสรรคออกจากถ้ำ

แต่แล้ว ความสูญเสียที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อ จ่าเอก สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ วัย 38 ปี ได้เสียชีวิตในวันที่ 6 กรกฎาคม 2561 หมดสติหลังระหว่างดำน้ำลำเลียงขวดอากาศ สร้างความเสียใจแก่คนไทยทั้งประเทศเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม แผนการพา 13 หมูป่า ออกจากถ้ำหลวง ยังคงเดินหน้า จนกระทั่ง 8 กรกฎาคม 2561 การลำเลียงก็เริ่มขึ้นในเวลา 10.00 น. ด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญดำน้ำ และหน่วยซีลร่วมปฏิบัติการ รวมกว่า 90 ชีวิต โดยวันนั้น สามารถพาเด็กๆ ดำน้ำฝ่าอุปสรรคออกมาได้ 4 คน ต่อด้วย 9 กรกฎาคม 2561 อีก 4 คน และปิดท้าย 10 กรกฎาคม 2561 อีก 5 คน เสร็จสมบูรณ์ตามแผน ซึ่งทั้งหมดถูกลำเลียงส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อตรวจร่างกาย และพักฟื้น ท่ามกลางความโล่งอกและดีใจของบรรดาผู้ปกครองน้องๆ ตลอดจนประชาชนชาวไทย และคนทั่วโลกที่คอยเอาใจช่วยด้วยใจลุ้นระทึก

ถือเป็นการปิดฉาก “Mission Possible” 18 วัน ของปฏิบัติการค้นหาและพาทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง ซึ่งประสบความสำเร็จลงได้เพราะ “พลังสามัคคี”