คดีเงินทอนวัด ทุจริตเงินทอนวัด พระ

ย้อนรอยคดีเงินทอนวัด จับสึกพระชั้นผู้ใหญ่

Home / ข่าวทั่วไป / ย้อนรอยคดีเงินทอนวัด จับสึกพระชั้นผู้ใหญ่

คดีใหญ่ที่สะเทือนวงการพระพุทธศาสนาเมืองไทยช่วงปีที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้นกรณีคดีทุจริตเงินทอนวัด ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ นำกำลังเข้าตรวจค้นผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งอดีตผู้อำนวยการสำนักพุทธฯ เชื่อมโยงพระเถระชั้นผู้ใหญ่หลายรูป กลายเป็นข่าวที่กระทบต่อความรู้สึกและความศรัทธาของพุทธศาสนิกชน

ถือว่าสั่นสะเทือนวงการสงฆ์ครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศไทย กรณีคดีทุจริตเงินทอนวัด ซึ่งเหตุการณ์เริ่มต้นเมื่อกลางปี 2560 จากการเข้าร้องเรียนของเจ้าอาวาสวัดห้วยตะแกละ จังหวัดเพชรบุรี แจ้งความกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. เปิดโปงข้าราชการ ที่มีการโอนเงินให้กับวัดเพื่อสร้างอุโบสถ จำนวน 10 ล้านบาท แต่ต้องโอนกลับคืนให้กับข้าราชการ จำนวน 9 ล้านบาท ส่อพฤติกรรมมีพิรุธ

ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. จึงเดินหน้าตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัด ร่วมกับ ปปป. แบ่งการทำงานเป็นระลอก โดยระลอกแรกลงพื้นที่ตรวจค้น 10 จุดเป็นบ้านพักข้าราชการระดับสูงของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งช่าติทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด พบเอกสารการทุจริตงบบูรณะและปฏิสังขรวัดของตั้งแต่ปี 2555 – 2559 เป็นการเบิกจ่ายไป 33 วัด พบมีการทุจริต 12 วัด มีข้าราชการระดับสูงของสำนักงานพระพุทธศาสนา และ พลเรือน เกี่ยวข้อง 10คน มูลค่าความเสียหายกว่า 60 ล้านบาท

ส่วนล็อต 2 เป็นการตรวจสอบ 3 เรื่อง ประกอบด้วยการตรวจสอบงบปฏิสังขรและพัฒนาวัด งบอุดหนุนเพื่อเผยแผ่ศาสนา และงบการศึกษาพระปริยัติธรรม พบทุจริตเงินทอนวัด 23 วัด โดยการตรวจสอบในครั้งที่ 2 นี้ พบการทุจริต 141 ล้านบาท พบผู้เกี่ยวข้อง 19 คน เป็นข้าราชการ 3 คน พลเรือน 2 คน และพบพระสงฆ์เกี่ยวข้องจำนวน 4 รูป

เมื่อพบพระสงฆ์เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด เจ้าหน้าที่จึงเดินหน้าตรวจสอบในระลอก 3 ซึ่งในครั้งนี้มีการตรวจสอบ 10 วัด เปิดเผยชื่อเป็น 3 วัดใหญ่ในกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย วัดสามพระยา วัดสัมพันธวงศาราม และวัดสระเกศ จนนำไปสู่การออกหมายจับพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป ประกอบด้วย พระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร พระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม กรรมการ มส. และเจ้าคณะภาคที่ 4 -7 พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรรมการ มส. เจ้าคณะภาค 10 และ พระเมธีสุทธิกร และพระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ซึ่งทั้งหมดเกี่ยวข้องกับการเขียนโครงการเบิกงบประมานแต่นำไปใช้ไม่ถูกวัตถุประสงค์

สุดท้ายเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมพระสงฆ์ตามหมายจับได้เพียง 4 รูป ซึ่งพระสงฆ์รูปที่ 5 คือ พระพรหมเมธี หลบหนีไปยังประเทศเยอรมัน เดือดร้อนถึงพล.ต.อ.จักรทิพย์ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต้องบินไปจับกุมด้วยตนเอง แต่ต้องคว้าน้ำเหลว เมื่อพระพรหมเมธีได้ทำเรื่องขอลี้ภัยสู่ประเทศเยอรมัน

นอกจากพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ที่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวได้แล้ว ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัว นายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.พศ. พร้อมพวกอีก 5 คน ตามหมายจับที่มีการออกไปก่อนหน้านี้ ซึ่งการจับกุมเจ้าหน้าที่พศ.ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการจับกุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ การเดินหน้าตรวจสอบคดีทุจริตเงินทอนวัดเจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าทำงานมาถึงล็อตที่ 4 โดยเป็นการเดินหน้าตรวจสอบวัดทั่วประเทศที่ได้รับงบประมาณจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติมากกว่า 1 ล้านบาท ในช่วงปี 2555-2560 ซึ่งจะมีการตรวจค้นวัดใดเป็นวัดต่อไป ยังคงต้องติดตามกัน