พายุปาบึก

เร่งระบายน้ำท่วมขัง ในเขตเมืองคอน หลัง ‘พายุปาบึก’ เคลื่อนลงทะเลอันดามัน

Home / ข่าวทั่วไป / เร่งระบายน้ำท่วมขัง ในเขตเมืองคอน หลัง ‘พายุปาบึก’ เคลื่อนลงทะเลอันดามัน

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) หลังจากขึ้นฝั่งเมื่อวันที่ 4 ม.ค.62 เวลา 12.45 น. ที่อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลกระทบในพื้นที่ 2 จังหวัด ได้แก่จังหวัดปัตตานีและจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยในพื้นที่จังหวัดปัตตานี มีน้ำล้นตลิ่งแม่น้ำปัตตานี เข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่งในเขตชุมชนบ้านบริดอ อ.เมืองปัตตานี ระดับน้ำสูงประมาณ 11 เซนติเมตร

สำหรับในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ 4 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเมือง ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีน้ำท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำสูงเฉลี่ยประมาณ 50 เซนติเมตร คาดว่าระดับน้ำจะท่วมสูงสุดประมาณ 60 – 70 เซนติเมตร ในช่วงบ่ายของวันนี้ (5 ม.ค.62) ) ซึ่งกรมชลประทาน ได้ร่วมกับเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เร่งระบายน้ำออกทะเล โดยใช้เครื่องสูบน้ำ 17 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำ 24 เครื่อง

ทั้งนี้ แม้ว่าพายุโซนร้อน “ปาบึก” จะเคลื่อนผ่านไปลงทะเลอันดามันแล้ว แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ต่อไปอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

 

ที่มา จส.100