ฆาตกรรม ระเบิดคาร์บอมบ์ อมตะ สโมทานทวี

กสม.ประณามการก่อเหตุฆาตกรรม ลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ ที่สงขลา

Home / ข่าวทั่วไป / กสม.ประณามการก่อเหตุฆาตกรรม ลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ ที่สงขลา

กสม.ประณามการก่อเหตุฆาตกรรม และลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์หน้าหน่วย ตชด. สงขลา

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ได้ออกแถลงการณ์ ประณามการก่อเหตุฆาตกรรมและลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์หน้าหน่วย ตชด. สงขลา

โดยระบุว่า ตามที่ปรากฏข่าวว่าเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562 มีผู้ก่อเหตุความรุนแรงและฆาตกรรม นายอมตะ สโมทานทวี อายุ 62 ปี อดีตครูเกษียณอายุราชการ ก่อนโจรกรรมรถกระบะของนายอมตะไปประกอบระเบิดคาร์บอมบ์บริเวณหน้าหน่วยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) สงขลา หมู่ที่ 3 ตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา และเป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ 2 นาย นั้น

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ในฐานะองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งมีหน้าที่และอำนาจในการส่งเสริมการเคารพ และปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชน ที่จะสร้างสรรค์สังคมให้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีความมั่นคง ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินในทุกหนแห่ง ขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อครอบครัวของนายอมตะ ผู้เสียชีวิต และขอประณามการก่อเหตุฆาตกรรมและความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนคำนึงและปฏิบัติ ดังนี้

1. ขอให้ผู้ก่อเหตุการณ์ความรุนแรงยุติการกระทำที่โหดร้าย และไร้มนุษยธรรมด้วยการเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ เพื่อสร้างสถานการณ์ความรุนแรง

2. ขอให้เจ้าหน้าที่ และหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการสืบสวน และนำผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมให้ได้โดยเร็ว และเร่งให้ความช่วยเหลือ เยียวยาความเสียหาย ฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้ที่ได้รับผลกระทบ และครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

3. ขอให้รัฐบาลหามาตรการที่เหมาะสม มีประสิทธิภาพ และรัดกุมในการคุ้มครองประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้เกิดรู้สึกปลอดภัยในชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน และการดำรงชีวิตอย่างปกติสุข โดยร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่ในการสอดส่องดูแล และเฝ้าระวังเหตุการณ์ความรุนแรง

กสม. จะติดตามสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้อย่างใกล้ชิด และพร้อมสนับสนุนทุกภาคส่วนเพื่อนำความสงบ และสันติสุขคืนสู่พื้นที่ภาคใต้ต่อไป