เรือหลวงจักรีนฤเบศร เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช

ประชาชนแห่ชมเรือหลวงจักรีนฤเบศร เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดชในวันเด็กแห่งชาติ

Home / ข่าวทั่วไป / ประชาชนแห่ชมเรือหลวงจักรีนฤเบศร เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดชในวันเด็กแห่งชาติ

ประชาชนนับหมื่นพาบุตรหลานชมเรือหลวงจักรีนฤเบศร เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช วันเด็กแห่งชาติ

วันนี้ 12 มกราคม 2562 ที่ท่าเรือจุกเสม็ด การท่าเรือฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นท่าจอดเรือหลวงจักรีนฤเบศร หลวงสิมิลัน เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช ได้จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 โดยเปิดโอกาสให้ขึ้นชมเรือรบกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีเยาวชน และเด็ก ๆ นับหมื่นชีวิต หลั่งไหลเดินทางเข้ามาเที่ยวชมกันอย่างไม่ขาดสาย ทำให้รถติดยาวหลายกิโลเมตร แต่ทางทหารเรือได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือไว้เป็นอย่างดี ทำให้ไม่มีอุปสรรคประการใด รวมถึงมีกำลังสารวัตรทหารเรือ คุมเข้มด้านความปลอดภัย

โดยในปี 2562 นี้ พลเรือเอก นพดล สุภากร ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ได้จัดให้มีกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มีกิจกรรมมากมาย อาทิ เช่น การแสดงแฟนซีดิว ของนักเรียนจ่าทหารเรือ การจัดแสดงโชว์อาวุธยุทโธปกรณ์ อันประกอบด้วย รถสะเทือนน้ำสะเทือนบก รถถัง ปืนใหญ่ และปืนต่อสู้อากาศยาน การแสดงเวที การแจกของขวัญของรางวัล และการละเล่นอีกมากมาย แต่ที่เป็นจุดสนใจของเด็ก ๆ มากที่สุด คือ เรือหลวงจักรีนฤเบศร เป็นเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ที่ใหญ่ที่สุดในกองกองทัพเรือไทย ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจ และความประทับใจ ให้แก่เด็ก ๆ เป็นอย่างมาก

สำหรับงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 นี้ กองทัพเรือ ได้มอบหมายให้กองเรือยุทธการ เป็นหน่วยงานหลักในการจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ในส่วนของกองทัพเรือพื้นที่สัตหีบ ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมากองทัพเรือ ได้จัดเตรียมความพร้อมโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือหลวงจักรีนฤเบศร ซึ่งเปรียบเสมือนทูตสันทวไมตรีของกองทัพเรือ มีเด็กและเยาวชน รวมถึงผู้ปกครอง จำนวน 20,000-30,000 คนจากทั่วประเทศ เดินทางเข้าชมความสง่างามของเรือหลวงจักรีนฤเบศร์ เรือหลวงสิมิลัน เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช ในเวลา 08.00-17.00 น.

ส่วนที่สนามบินอู่ตะเภา กองการบินทหารเรือ ตำบลพลา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง พลเรือตรี สมชาย แท่นนิล ผู้บัญชาการกองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ ได้จัดให้มีการนำเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือ มาจอดให้ประชาชน เด็กและเยาวชน ได้เข้าชมกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งในปีนี้ได้รับความร่วมมือจาก กองทัพอากาศ จัดเครื่องบิน F-16 บินผาดโผน ระยะต่ำเพื่อสาธิตการบินโจมตีเป้าหมายสนามบินอู่ตะเภา ส่วนทางด้านทหารเรือ ได้จัดเครื่องบินทุกชนิดมาโชว์ ให้เด็กได้ขึ้นชม

พลเรือตรี สมชาย แท่นนิล ผู้บัญชาการกองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ กล่าวว่า ภายในงาน ยังได้มีการนำปืนยิงต่อสู้อากาศยาน รถสะเทินน้ำสะเทินบก (AAV) และรถหุ่มเกาะลาดตระเวน นำมาจัดแสดง พร้อมทั้งได้มีการสาธิตการกระโดดร่ม ต่อตัว เกาะกลุ่ม โดยนักกระโดดร่ม การโชว์แสดงปฏิบัติการทางทหารในรูปแบบต่าง ๆ การแสดงบนเวที ดนตรี ร้องเพลง และมีของขวัญมอบให้แก่เด็ก ๆ เป็นจำนวนมาก โดยภายในงานยังได้มีการซุ้มนิทรรศการมากมาย เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้ศึกษา หาความรู้ ความคู่ไปกับความสนุกสนาน เพลิดเพลิน ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับเด็ก ๆ และผู้ปกครอง ที่พาบุตรหลานเข้าชมเป็นอย่างมาก