ขสมก. ข่าวMono29 ควันดำ ฝุ่นละออง รถเมล์

ขสมก.ตั้งเป้าใช้น้ำมันดีเซลบี 20 เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง

Home / ข่าวทั่วไป / ขสมก.ตั้งเป้าใช้น้ำมันดีเซลบี 20 เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.ตั้งเป้าใช้น้ำมันดีเซล B20 ในรถโดยสาร จำนวน 2,075 คัน เพื่อลดมลพิษลงร้อยละ15

รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เปิดเผยว่า ขสมก. ได้เริ่มใช้น้ำมันดีเซล B20 กับรถโดยสารธรรมดาจำนวน 815 คันก่อน ซึ่งมีอัตราการสิ้นเปลืองใกล้เคียงกับน้ำมันดีเซล B7 ที่ ขสมก.ใช้อยู่ในปัจจุบัน และมีค่าควันดำอยู่ในเกณฑ์ปกติ และค่ามลพิษลดลงร้อยละ 15

ส่วนระยะที่ 2 ใช้กับรถโดยสารธรรมดา รถโดยสารปรับอากาศครีม-น้ำเงิน และรถโดยสารปรับอากาศยูโรทู 1,260 คัน คาดว่าจะเริ่มได้กลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ รวมทั้งหมดจำนวน 2,075 คัน แต่การใช้น้ำมันดีเซล B20 จะต้องมีการล้างน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งระบบ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง รวมทั้งมีการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันดีเซล ไส้กรองน้ำมันเครื่อง และไส้กรองอากาศ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายคันละประมาณ 30,000 บาท

สำหรับการตรวจสอบของกรมควบคุมมลพิษ พบจุดเสี่ยงที่มีค่าเกินมลพิษมาตรฐาน 21 จุด โดย 1 ใน จำนวนนี้คือ ถนนเทพรัตน หรือ ถนนบางนา – ตราด ซึ่งเมื่อวานที่ผ่านมา ตำรวจจราจร มีการตั้งด่านตรวจจับควันดำ 12 จุด รอบกรุงเทพมหานคร โดยที่บริเวณ ถนนเทพรัตน กิโลเมตร 4 กรุงเทพมหานคร เขตติดต่อ จังหวัดสมุทรปราการ สามารถจับกุมผู้ขับรถที่ปล่อยควันดำได้ 51 คัน ทั้ง รถกะบะขนาดเล็ก หรือ รถปิกอัพ ไปจนถึง รถบรรทุกขนาดใหญ่ แจ้งข้อหา ซึ่งมีอัตราโทษปรับ 1,000 บาท พร้อม นำสติกเกอร์สั่งห้ามใช้รถชั่วคราว เป็นเวลา 30 วัน ไปติดหน้ากระจกรถ โดยผู้ที่ถูกจับปรับ ต้องนำรถไปแก้ไข หากพบว่า ยังไม่แก้ไข ก็จะมีอัตราโทษปรับสูงสุดถึง 5,000 บาท พร้อมถูกสั่งห้ามใช้รถโดยเด็ดขาด

และวันนี้จะเพิ่มการตั้งด่านเป็น 20 จุด โดยรถที่ถูกจับส่วนใหญ่เป็นรถบรรทุกขนส่ง ซึ่งตำรวจจะรวบรวมสถิติรถที่ถูกจับ เพื่อนำไปเป็นข้อมูลว่า เป็นรถของบริษัทใด หากมีการปล่อยปละละเลย ให้มีควันดำก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป