ขึ้นค่ารถเมล์

ขสมก.เลื่อนขึ้นค่ารถเมล์ 22 เม.ย. 62 หวั่นคนหันไปใช้รถส่วนตัว สร้างฝุ่นพิษมากขึ้น

Home / ข่าวทั่วไป / ขสมก.เลื่อนขึ้นค่ารถเมล์ 22 เม.ย. 62 หวั่นคนหันไปใช้รถส่วนตัว สร้างฝุ่นพิษมากขึ้น

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางนัดพิเศษเพื่อหารือเรื่องแนวทางโครงสร้างค่าโดยสารรถเมล์ว่า ที่ประชุมมีมติเลื่อนการปรับขึ้นอัตราค่าบริการรถเมล์ทุกประเภท ทั้งรถธรรมดา รถปรับอากาศของ ขสมก. รถเมล์ NGV และรถร่วมบริการ ขสมก. ออกไปอีก 3 เดือน โดยจะเริ่มปรับขึ้นค่าโดยสาร ในวันที่ 22 เมษายน 2562 จากกำหนดการเดิมจะปรับขึ้นในวันที่ 21 มกราคม นี้

ทั้งนี้ สาเหตุที่ต้องเลื่อนการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถประจำทาง เพราะอยากจะให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะเพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน 45% ตามมาตรฐานกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการใช้รถใช้ถนน และลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ดังนั้นหากปรับค่าโดยสารขึ้นในช่วงนี้อาจทำให้ประชาชนหันไปใช้รถยนต์ส่วนบุคคลมากขึ้น จะเป็นการสร้างฝุ่นละออง รวมถึงสร้างปัญหาจราจรด้วย และเป็นการเพิ่มภาระแก่ประชาชน

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้สั่งให้กรมการขนส่งทางบกจัดคณะผู้ตรวจการของกรมขนส่งฯ นำรถโมบายเคลื่อนที่ออกไปสุ่มตรวจจับกุมรถควันดำบนท้องถนนแล้ว โดยใช้มาตรฐานของกรมควบคุมมลพิษ หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีทันที เช่นเดียวกับรถประจำทาง หากพบว่ามีควันดำก็จะให้หยุดวิ่งบริการทันที เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองจากรถโดยสารวาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคล