ข่าวจังหวัดเชียงใหม่ ข่าวตำรวจ ข่าวสดวันนี้

ตำรวจแจงคลิป จนท. เรียกเก็บเงิน ก่อนปลดล็อครถจักรยานยนต์นักท่องเที่ยว

Home / ข่าวทั่วไป / ตำรวจแจงคลิป จนท. เรียกเก็บเงิน ก่อนปลดล็อครถจักรยานยนต์นักท่องเที่ยว

สั่งสอบด่วน ตำรวจจราจรในคลิปฉาว รับเงินนักท่องเที่ยวจีนเป็นค่าปลดล็อกรถจักรยานยนต์

ความคืบหน้าจากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังปรากฏคลิปเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรนายหนึ่งมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมทำการเรียกเก็บเงินเกี่ยวกับค่าปลดล็อครถจักรยานยนต์กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในพื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

โดยภาพได้เผยให้เห็นว่ามีนักท่องเที่ยวรายหนึ่งได้ยื่นเงินธนบัตรจำนวนหนึ่งให้ กับ จนท.ตำรวจจราจร ในลักษณะเพื่อเป็นค่าปลดล็อกล้อรถจักรยานยนต์ จากนั้นตำรวจรายดังกล่าวก็ได้เอาใบสั่งคืนจากนักท่องเที่ยวและเก็บเงินไว้นั้น

วานนี้ (20 ม.ค. 2562) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า ขณะนี้ พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้มีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจรายดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่ ณ ศปก.ภ.จว.เชียงใหม่

พร้อมกับมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยหากพบการกระทำความผิด ก็จะดำเนินการทั้งทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาด พร้อมกำชับให้คณะกรรมการดำเนินการด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส และเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ทั้งนี้หากพบว่าละเลยอาจใช้หลักเกณฑ์ ตามคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 ในการพิจารณาทัณฑ์ด้วย โดยตำรวจนายใดมีพฤติกรรม เรียกรับผลประโยชน์ ประพฤติมิชอบ ทุจริตคอรัปชั่น จะดำเนินการตามกฏหมาย และระเบียบอย่างเด็ดขาด ไม่มีละเว้น และ ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดีอยู่แล้ว