ข่าวหนองคาย พระธาตุกลางน้ำ พิธีลอยอังคาร หลวงพ่อคูณ

เผยขั้นตอนพิธีลอยอังคาร ‘หลวงพ่อคูณ’ จ.หนองคาย

Home / ข่าวทั่วไป / เผยขั้นตอนพิธีลอยอังคาร ‘หลวงพ่อคูณ’ จ.หนองคาย

เผยขั้นตอนพิธีลอยอังคารพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ที่จัดขึ้นบริเวณพระธาตุกลางน้ำในวันที่ 30 ม.ค.นี้

ลานวัฒนธรรมหน้าวัดลำดวน ริมแม่น้ำโขง ใกล้สถานีเรือหนองคาย เขตเทศบาลเมืองหนองคาย เป็นสถานที่ประกอบพิธีลอยอังคารพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ในวันที่ 30 มกราคม

ตามกำหนดการ กล่องบรรจุเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณจะมาถึงเวลา 10 นาฬิกา ก่อนถูกนำไปวางบนแท่นที่ลานริมโขง หน้าสถานีเรือหนองคาย จากนั้นช่วงเที่ยงจะเริ่มพิธีการด้วยการเชิญกล่องบรรจุอัฐิหลวงพ่อคูณลงเรือ ล.169 ซึ่งมีพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 4 รูป , ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น, ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น และเจ้าหน้าที่อื่นๆ รวมไม่เกิน 15 คน

จากนั้นเคลื่อนขบวนเรือทวนน้ำไปยังสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ให้ประชาชนที่รออยู่บนตลิ่งมีโอกาสกราบไหว้ แล้วจึงหันเรือกลับไปประกอบพิธีลอยอังคาร บริเวณพระธาตุกลางน้ำ, วนรอบพระธาตุกลางน้ำ 3 รอบ, ทำพิธีโปรยเถ้าอัฐิทั้งหมด คาดว่าจะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง

ทั้งนี้วัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย ขอความร่วมมือประชาชนที่จะเข้าร่วมกราบไหว้เถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ แต่งกายโทนสีขาว ชุดสุภาพ สำรวม และไม่เข้าใกล้แท่นวางกล่องบรรจุอัฐิมากเกินไป และระหว่างประกอบพิธีขอให้ประชาชนร่วมอธิษฐานจิต เพื่อน้อมส่งหลวงพ่อคูณในวาระสุดท้าย