กรมควบคุมมลพิษ ข่าวสดวันนี้ ค่าฝุ่น PM 2.5

ค่าฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพและปริมณฑลลดลงทุกพื้นที่

Home / ข่าวทั่วไป / ค่าฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพและปริมณฑลลดลงทุกพื้นที่

สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ตรวจวัดสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

วันนี้ (15 ก.พ.62) ภาพรวมคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมากถึงคุณภาพปานกลาง โดยสารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐาน คือ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าเฉลี่ยระหว่าง 16 – 41 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งปริมาณฝุ่นละอองลดลงทุกพื้นที่จากเมื่อวานนี้ (14 ก.พ.62) อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เนื่องจากสภาพอากาศลอยตัวได้ดีขึ้น ทั้งนี้คาดการณ์วันพรุ่งนี้ (16 ก.พ.62) จากโมเดลคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM2.5 ของ คพ. มีแนวโน้มลดลง ซึ่งจากการดำเนินมาตรการป้องกันและลดปัญหาฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มงวด จะช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลง

ทั้งนี้ คพ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินมาตรการแก้ปัญฝุ่นละออง PM 2.5 อย่างต่อเนื่องด้วยมาตรการเร่งด่วน เพื่อควบคุมปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ไม่ให้เกินค่ามาตรฐาน เช่น กรุงเทพมหานคร และกองทัพอากาศทำการบินพ่นละอองน้ำในบรรยากาศต่อเนื่องจากเมื่อวาน 4 เที่ยวบิน ในพื้นที่เขตบางเขนและวังทองหลาง และร่วมกับภาคเอกชนที่มีอาคารสูงติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำจากบนอาคาร กรมชลประทาน จัดส่งรถยนต์บรรทุกน้ำพร้อมรถยนต์บรรทุกน้ำติดตั้งเครื่องพ่นไอน้ำปฏิบัติการทำความสะอาดฝุ่นละอองบนพื้นผิวถนนบริเวณถนนกาญจนาภิเษก เขตคันนายาว , ถนนสายไหม เขตสายไหม , ถนนเพชรเกษม เขตภาษีเจริญ และถนนสามเสน เขตดุสิต

สำหรับประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศแบบ Realtime ได้ทางแอปพลิเคชันและเว็ปไซต์ air4thai และสถานการณ์คุณภาพอากาศจากสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร bangkokairquality.com