13 หมูป่า ถ้ำหลวง อุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

เตรียมปิด ‘ถ้ำหลวงฯ’ 19 ก.พ.นี้ ขนย้ายอุปกรณ์ที่ยังค้างออกจากถ้ำทั้งหมด

Home / ข่าวทั่วไป / เตรียมปิด ‘ถ้ำหลวงฯ’ 19 ก.พ.นี้ ขนย้ายอุปกรณ์ที่ยังค้างออกจากถ้ำทั้งหมด

ประกาศอุทยานฯ เตรียมปิดการท่องเที่ยวถ้ำหลวงตั้งแต่วันที่ 19 ก.พ.2562 เป็นต้นไป เพื่อให้เจ้าหน้าที่ขนย้ายอุปกรณ์ที่ใช้ช่วยเหลือ 13 หมูป่า ที่ยังค้างออกจากถ้ำทั้งหมด

หลังคณะทำงานบูรณะปรับปรุงฟื้นฟู อุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ได้ปิดปากถ้ำหลวง สถานที่ที่เคยมีปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คนเมื่อกลางปี 2561 และปัจจุบันยังคงมีอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ อยู่ภายในถ้ำเป็นจำนวนมาก ล่าสุด ทางอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ได้มีประกาศอุทยานฯ จะมีการปิดการท่องเที่ยวถ้ำหลวงตั้งแต่วันที่ 19 ก.พ.2562 เป็นต้นไป

ทั้งนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำโดยหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยซีล ได้เข้าไปขนย้ายอุปกรณ์ทั้งหมดดังกล่าวออกมาจากถ้ำ และทำการบันทึกข้อมูลต่างๆ เพื่อนำมาใช้ในทางราชการในอนาคต ดังนั้นเพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงานจึงได้ทำการปิดไปจนกว่าภารกิจดังกล่าวจะแล้วเสร็จ แต่สำหรับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ โดยเฉพาะขุนน้ำนางนอน ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร ยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวชมได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 ม.ค.62 เจ้าหน้าที่ นำโดย กรมอุทยานแห่งชาติ หน่วยซีล หน่วยกู้ภัย เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มิสเตอร์เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ได้เข้าไปสำรวจภายในถ้ำหลวงครั้งแรกนับตั้งแต่ปิดปฏิบัติการช่วยเหลือเมื่อกลางปี 2561 แต่ไม่สามารถเดินหน้าจากโถงที่ 3 ผ่านสามแยกไปทางเนินนมสาว ระยะทางอีกประมาณ 700 เมตร เพื่อสำรวจอุปกรณ์ได้ เนื่องจากน้ำยังคงท่วมและมีทรายอุดอยู่ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ถอนตัวออกจากถ้ำ แต่ได้เก็บภาพและข้อมูลอุปกรณ์ต่างๆ เอาไว้กระทั่งมีการประกาศปิดการท่องเที่ยวครั้งใหม่เพื่อจะเข้าไปเก็บกู้ออกมาดังกล่าว ทำให้ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าการเข้าไปเก็บกู้ครั้งนี้เจ้าหน้าที่จะเดินหน้าผ่านสามแยกไปยังเนินนมสาวได้หรือไม่

ข้อมูลจาก จส.100