รถไฟฟ้าใต้ดิน หัวลำโพง-หลักสอง

เตรียมเปิดทดลองวิ่งรถไฟฟ้าใต้ดิน หัวลำโพง-หลักสอง เม.ย. นี้

Home / ข่าวทั่วไป / เตรียมเปิดทดลองวิ่งรถไฟฟ้าใต้ดิน หัวลำโพง-หลักสอง เม.ย. นี้

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เผยว่า เดือน เม.ย. นี้ จะเปิดทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายจากสถานีหัวลำโพงถึงหลักสอง รวม 11 สถานี ซึ่งขณะนี้งานโยธาเสร็จแล้ว 100%

ส่วนการติดตั้งระบบรถไฟฟ้าคืบหน้าแล้ว 71% ขณะที่ขบวนรถไฟฟ้าที่จะมาวิ่งให้บริการ บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM แจ้งว่า จะมาถึงในช่วงเดือน มี.ค. นี้ จำนวน 3 ขบวน ก่อนจะทยอยรับจนครบ 35 ขบวนในปี 2563

สำหรับ ส่วนต่อขยายหัวลำโพงถึงหลักสอง มีระยะทาง 14 กิโลเมตร โดยเส้นทางเริ่มจากสถานีหัวลำโพง เป็นเส้นทางใต้ดินตามแนวถนนพระรามที่ 4 เข้าสู่ถนนเจริญกรุง ผ่านวัดมังกรกมลาวาส ผ่านวังบูรพา เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสนามไชย ซึ่งเป็นสถานีที่สวยที่สุด แล้วลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา ที่ปากคลองตลาดลอดใต้คลองบางกอกใหญ่

เข้าสู่ถนนอิสรภาพแล้วเปลี่ยนเป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับบนเกาะกลางถนนเข้าสู่สี่แยกท่าพระ ซึ่งจะมีสถานีร่วมกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ- ท่าพระ แล้ววิ่งไปตามถนนเพชรเกษม ผ่านบางไผ่ บางหว้า ภาษีเจริญ บางแค สิ้นสุดที่วงแหวนรอบนอกถนนกาญจนาภิเษก

อย่างไรก็ตาม จะเปิดให้ประชาชนทดลองนั่งฟรี ในเดือน เม.ย. นี้ เร็วกว่าแผนเดิมที่วางไว้ ก่อนจะเปิดให้บริการจริงในเดือน ก.ย. ส่วนช่วงเตาปูนถึงท่าพระ จะเปิดให้บริการได้ในเดือน มี.ค. 2563