กองทัพเรือ ข่าวสดวันนี้ เรือชนกัน เรือหลวงจวง

เปิดภาพความเสียหาย เหตุเรือหลวงจวง ชนกับเรือ DONGYANG CHEMI

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดภาพความเสียหาย เหตุเรือหลวงจวง ชนกับเรือ DONGYANG CHEMI

โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงหลังเกิอุบัติเหตุเรือหลวง ชนกับเรือบรรทุกสารเคมี ที่มาบตาพุด จ.ระยอง เผยเสียหายไม่มาก ยังปฏิบัติภารกิจได้อยู่

วันนี้ (28 กุมภาพันธ์ 2562 ) พลเรือโท เดชดล ภู่สาระ เจ้ากรมกิจการพลเรือทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดเหตุเรือโดนกัน(เฉี่ยวชน)ระหว่างเรือหลวงจวงและเรือบรรทุกสารเคมี ชื่อ DONGYANG CHEMI สัญชาติ MARSHALL ISLAND เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 06.30 น.

ขณะที่ เรือหลวงจวงอยู่ในระหว่างการสนับสนุนน้ำจืด ในพื้นที่ปฏิบัติการตามเกาะต่าง ๆ เหตุเกิดบริเวณปากร่องน้ำมาบตาพุด จังหวัดระยอง ทำให้เรือทั้งสองลำได้รับความเสียหาย

จากการสอบสวนสาเหตุในเบื้องต้นทราบว่า ขณะเรือออกเดินทางสนับสนุนน้ำจืด ระบบเครื่องจักรใหญ่ขัดข้องประกอบกับเรือบรรทุกน้ำจืดเต็มลำทำให้เรือมีระยะทางในการหยุดเรือมาก(โมเมนตั้ม) ผู้บังคับการเรือพยายามแก้ไขสถานการณ์โดยการหยุดเรือแต่ไม่สามารถทำการหยุดเครื่อง และลดความเร็วได้

อันเป็นเหตุสุดวิสัย จึงทำให้ เรือโดนกัน (เฉี่ยวชน) กับเรือ DONGYANG CHEMI โดยกำลังพลประจำเรือทั้งหมดปลอดภัย สามารถปฏิบัติภารกิจสนับสนุนน้ำจืดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และนำเรือเข้าเทียบท่า ยังท่าเรือแหลมเทียน การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ได้อย่างปลอดภัย

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กองทัพเรือ ได้หารือและร่วมดำเนินการตรวจสอบความเสียหายกับทางบริษัทเจ้าของเรือ พบว่า เรือหลวงจวง ตัวเรือภายนอกบริเวณสมอหัวเรือด้านขวายุบตัวประมาณ 30 เซนติเมตร บริเวณสะพานเดินเรือทางกราบขวาเสาโค้งงอ ดาดฟ้า สะพานเดินเรือทางกราบขวา ฉีกขาดประมาณ 30 เซนติเมตร

ในขณะที่เรือ DONGYANG CHEMI ตัวเรือภายนอกบริเวณกราบซ้ายกลางลำ มีรอยขีดข่วน และยุบตัวประมาณ 30 เซนติเมตร ทั้งนี้จากการประเมินสภาพความพร้อมในการปฏิบัติงานพบว่า เรือหลวงจวง ได้รับความเสียหายไม่มาก ไม่มีผลกระทบกับการปฏิบัติราชการ

ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเรือ DONGYANG CHEMI ได้มีการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานไว้ที่สถานีตำรวจภูธรมาบตาพุด จังหวัดระยองแล้ว โดยขณะนี้ กองทัพเรือ ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว นอกจากนั้น ทางบริษัทประกันของเรือคู่กรณีอยู่ในระหว่างดำเนินการตรวจสอบความเสียหายและค่าใช้จ่าย ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์

สำหรับเรือหลวงจวง ปัจจุบันสังกัด กองเรือยกพลขึ้นบก กองเรือยุทธการ ขณะเกิดเหตุปฏิบัติราชการขึ้นการบังคับบัญชากับทัพเรือภาคที่ 1 มีอายุการใช้งาน 53 ปี โดยกรมอู่ทหารเรือได้ดำเนินการต่อขึ้น เพื่อใช้ในราชการกองทัพเรือ มีพิธีวางกระดูกงูเรือ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2507

ปล่อยเรือลงน้ำเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2508 และขึ้นระวางประจำการ เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2509 คุณลักษณะสำคัญประจำเรือ มีระวางขับน้ำปกติ 180 ตัน เต็มที่ 360 ตัน ความยาว 32.70 เมตร กว้าง 6 เมตร กินน้ำลึก 2.75 เมตร

เครื่องจักร เครื่องยนต์ดีเซล จำนวน 1 เครื่อง กำลัง 500 แรงม้า ใบจักรเดี่ยว สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 11 น็อต มัธยัส 8 น็อต รัศมีทำการที่ความเร็วสูงสุด 1,158 ไมล์ กำลังพลประจำเรือ 29 นาย ปัจจุบันมี เรือเอก ทัตธน จันทา เป็นผู้บังคับการเรือ