ทุเรียน ประกาศตามหาลูกเขย

ปอท.เตือนอย่าคิดเลียนแบบ ล้งทุเรียนโพสต์เฟซหาคู่ให้ลูกสาว อาจพลาดทำผิด พรบ.คอมพ์

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ปอท.เตือนอย่าคิดเลียนแบบ ล้งทุเรียนโพสต์เฟซหาคู่ให้ลูกสาว อาจพลาดทำผิด พรบ.คอมพ์

โฆษก บก.ปอท.มองล้งทุเรียนชุมพรโพสต์เฟซบุ๊กหาคู่ให้ลูกสาวว่าเป็นสีสันบนโซเชียล ก่อนเตือนสติรายอื่นอย่าคิดเลียนแบบเพราะอาจพลาดทำผิด กม.พรบ.คอมพ์ได้ ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเป็นเรื่องไม่จริง

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 7 มี.ค. 2562 ที่ บก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 ในฐานะโฆษก บก.ปอท. ได้กล่าวถึงกรณีที่นายอานนท์ รถทอง เสี่ยล้งทุเรียนชาวชุมพร ประกาศหาคู่ให้ น.ส.กาญจน์สิตา รถทอง ลูกสาวคนสุดท้องผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “อานนท์ รถทอง” ข้อความที่โพสต์ระบุว่า ประกาศตามหาลูกเขย” และแนบคุณสมบัติอีก 3 ข้อ  คือ ต้องมีความรู้ไม่ต้องเอาแค่อ่านออกเขียนได้ (ใบปริญญาไม่เอาเต็มข้างฝาบ้าน) ขยันอดทนทำงาน ไม่ขี้เกียจ และต้องขี้เหนียวใช้เงินไม่เป็นชอบทำทุเรียน

ในตอนสุดท้าย ยังได้บอกอีกว่า จะให้ทุนในการประกอบอาชีพเป็นเงินถึง 10 ล้านบาท และจะไม่รับสินสอดจากฝ่ายชายแต่อย่างใด โดยรูปภาพจำนวน 8 รูป ที่ได้โพสต์ลงไปนั้น เผยให้เห็นแหวนและสร้อยคอทองคำจำนวนมาก และเงินสดอีกหลายแสนบาท ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกสู่โลกโซเชียลแล้วกว่า 16,000 ครั้ง และได้มีชาวเน็ตเข้ามาสมัครเป็นลูกเขยจำนวนมาก แต่หลังจากนั้นได้มีการประกาศยกเลิกการรับสมัครลูกเขยในเวลาต่อมา โดยเสี่ยล้งทุเรียนอ้างว่า มีผู้เข้ามาสมัครเป็นจำนวนมากทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตส่วนตัว

ในเรื่องนี้ทาง พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ โฆษก บก.ปอท. มีความเห็นว่า โดยส่วนตัวแล้วตนมองเรื่องนี้เป็นสีสันบนโลกโซเชียล เมื่อมีการประกาศหาคู่พร้อมธุรกิจทุเรียนและเงินทุนอีก 10 ล้านบาท ตรงนี้ทำให้ชายไทยบางกลุ่มเกิดความหวังที่จะพบรักกับหญิงสาว มีเงินมีทอง โดยมีพ่อตาเป็นฝ่ายอุปถัมภ์ให้ แต่อยากจะฝากเตือนไว้ว่า ถ้ามีคนที่คิดอยากจะโพสต์ในลักษณะแบบนี้อีก ถ้าการโพสต์ออกมาแล้วเกิดเป็นเท็จหรือมีเจตนาบิดเบือนแล้วจะทำให้ประชาชนเกิดความเสียหายก็อาจจะสุ่มเสี่ยงกับการถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ได้

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ
พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ  ผกก.3 โฆษก บก.ปอท. 

ทั้งนี้ได้กล่าวเตือนด้วยว่า ถ้าจะสร้างสีสันก็ขอให้พิจารณาคดีก่อนว่าเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า ถ้าเป็นเรื่องไม่จริง นึกสนุกคึกคะนองโพสต์ออกมาแล้วเกิดความเสียหายกับประชาชน ไม่เป็นความจริงจะถูกดำเนินคดีแน่นอน จะบอกว่ารู้เท่าไม่ถึงการไม่ได้ ซึ่งอัตราโทษค่อนข้างหนักคือ ม.14(1) ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 อัตราโทษจำคุกไม่เกิด 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ