ขึ้นค่ารถเมล์ ระงับขึ้นค่ารถเมล์ ศรีสุวรรณ จรรยา

ศาลปกครอง นัดไต่สวน ‘ศรีสุวรรณ’ กรณีขอระงับขึ้นค่ารถเมล์

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลปกครอง นัดไต่สวน ‘ศรีสุวรรณ’ กรณีขอระงับขึ้นค่ารถเมล์

วันนี้ (22 เม.ย. 62) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมาศาลปกครอง หลังศาลนัดไต่สวนกรณีที่ขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวหลังมีมติคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง อนุมัติให้ขึ้นราคารถโดยสาร ที่วิ่งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกล่าวว่า ในคำฟ้องและคำขอยืนยันว่าไม่มีเหตุปัจจัยที่คณะกรรมการขนส่งกลางจะปรับขึ้นราคา เนื่องจากขณะนี้ราคาต้นทุนพลังงานไม่ได้ถือว่าเกินจากราคาปกติ ทั้งราคาน้ำมันดีเซลยังอยู่เพียงแค่ 26-27 บาทต่อลิตร และกระทรวงพลังงานเพิ่งเปิดปั๊มบี 20 และกำลังขยายสาขาเพิ่ม ซึ่งจะยิ่งเป็นประโยชน์ในการลดต้นทุนการผลิต ส่วนราคาก๊าซแม้จะมีการขึ้นมาก่อน แต่ก็ไม่ได้เป็นเหตุให้ขึ้นราคาค่าโดยสาร

ขณะเดียวกัน ส่วนตัวมองว่า ทางแก้ของคณะกรรมการขนส่ง ควรที่จะปรับลดเงินเดือนและสวัสดิการของพนักงาน มากกว่าจะมาขึ้นราคาค่าโดยสาร ซึ่งเป็นการเบียดเบียนคนจน เพราะทุกวันนี้ค่าใช้จ่ายต่างๆ มีราคาสูงขึ้น จึงถือเป็นการผลักภาระให้กับประชาชน ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าเหตุผลทั้งหมดของตน ศาลจะพิจารณาตามคำขอ

อย่างไรก็ตาม แม้วันนี้จะมีการขึ้นราคาค่าโดยสารแล้วเป็นวันแรก แต่ก็ไม่ถือเป็นปัญหา หากศาลมีคำสั่งในวันนี้หรือพรุ่งนี้ ก็ยังสามารถกลับมาใช้ราคาเดิมได้