ข่าวสดวันนี้ ย้ายเมืองหลวง อินโดนีเซีย

ชาวอินโดนีเซียยอมรับแผนย้ายเมืองหลวง

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวอินโดนีเซียยอมรับแผนย้ายเมืองหลวง

ชาวอินโดนีเซียส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแผนย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตาของรัฐบาลั เหตุเสี่ยงเกิดน้ำท่วมและทรุดตัว รวมถึงสภาพการจราจรหนาแน่น

ชาวอินโดนีเซียที่อาศัยอยู่ในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศ แสดงความเห็นต่อแผนพิจารณาย้ายเมืองหลวงออกจากเกาะชวาของรัฐบาล ไปยังสถานที่ใหม่ซึ่งยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแผนดังกล่าว

เมื่อวันจันทร์ที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด้ ของอินโดนีเซีย ประกาศการตัดสินใจย้ายเมืองหลวงของประเทศในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อกระจายกิจกรรมทางเศรษฐกิจให้เท่าเทียมกันมากขึ้นทั่วประเทศ

นายวิโดโด้ระบุว่า แนวคิดการย้ายเมืองหลวงนี้มีมานานหลายทศวรรษแล้ว ตั้งแต่สมัยที่นายซูการ์โนดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกของอินโดนีเซีย แต่ “ไม่เคยมีการตัดสินใจหรือหารือกันในลักษณะที่วางแผนไว้”

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีหารือกันถึง 3 ทางเลือกในการย้ายเมืองหลวง แต่นายวิโดโด้ตัดสินใจที่จะย้ายเมืองหลวงออกจากเกาะชวา ส่วนทางเลือกอื่นคือย้ายออกไปยังสถานที่ใกล้เคียงกรุงจาการ์ตา หรืออยู่ที่เดิมแต่ย้ายที่ทำการรัฐบาลทั้งหมดไปยังเขตพิเศษโดยรอบทำเนียบประธานาธิบดี โดยนายบัมบัง โบรดโจเนโกโร รัฐมนตรีกระทรวงผังเมือง ระบุว่า รัฐบาลยังไม่ตัดสินใจเลือกสถานที่ตั้งเมืองหลวงแห่งใหม่ แต่กำลังพิจารณาทางตะวันออกของประเทศ

จาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย

สำนักข่าวอันตาราของอินโดนีเซีย รายงานว่า หนึ่งในตัวเก็งที่จะเป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ คือ เมืองปาลังการายา ในจังหวัดกาลิมันตันกลางบนเกาะบอร์เนียว

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่เกิดแนวคิดย้ายเมืองหลวง เนื่องจากรัฐบาลเห็นว่า กรุงจาการ์ตาเสี่ยงเกิดน้ำท่วมและทรุดตัวเนื่องจากการขุดเจาะน้ำบาดาลที่มากเกินไป ขณะที่ผู้อยู่อาศัยต่างร้องเรียนถึงสภาพการจราจรหนาแน่นในใจกลางเมืองหลวง ซึ่งกระทบต่อเศรษฐกิจคิดเป็นมูลค่า 6,500 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 2 แสนล้านบาท

เหตุการณ์ย้ายเมืองหลวงเคยเกิดขึ้นมาแล้วในพม่า (ประเทศเมียนมาในปัจจุบัน)

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2548 ประเทศพม่าในขณะนั้น ได้ย้ายเมืองหลวงจาก ย่างกุ้ง ไปที่ เนปิดอว์ ซึ่งอยู่ห่างจากย่างกุ้งไปทางเหนือประมาณ 320 กิโลเมตร

โดยสาเหตุที่รัฐบาลพม่าประกาศย้ายเมืองหลวงนั้น ไม่ได้มีการประกาศออกมาอย่างแน่ชัด แต่นักวิเคราะห์มองว่าเนปิดอว์ได้เปรียบย่างกุ้งในเชิงยุทธศาสตร์ เนื่องจากอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเล เพราะพม่ากลัวการรุกรานแบบเดียวกับที่สหรัฐฯ บุกอิรัก

นอกจากนี้สาเหตุประการหนึ่งคือเนปิดอว์อยู่ใจกลางประเทศ ทำให้ง่ายต่อการปกครอง และอีกสาเหตุหนึ่งเป็นคำแนะนำของโหรประจำตัวนายพลตัน ฉ่วย ผู้ครองอำนาจสูงสุดในพม่า ว่าหากไม่ย้ายเมืองหลวงตนอาจจะอยู่ในอำนาจได้ไม่นาน