ข่าวสดวันนี้ โรงงานผลิตยา ใหญ่สุดในประเทศ

เตรียมเดินหน้าสร้างโรงงานผลิตยาใหญ่สุดของประเทศ

Home / ข่าวทั่วไป / เตรียมเดินหน้าสร้างโรงงานผลิตยาใหญ่สุดของประเทศ

ประเด็นน่าสนใจ

  • องค์การเภสัชกรรม เตรียมเดินหน้าก่อสร้างโรงงานผลิตยารังสิต ระยะ 2
  • โรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานผลิตยาใหญ่สุดของประเทศ
  • จะมีการเริ่มส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง 1 กรกฎาคมนี้

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการอวค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวถึงการลงนามข้อตกลงคุณธรรมและการลงนามสัญญาจ้าง โครงการก่อสร้างโรงงานผลิตยารังสิต ระยะ 2 ร่วมกับองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันประเทศไทย และบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้าง และบริษัทผู้ควบคุมงานก่อสร้าง ว่า หลังจากการเซ็นต์สัญญากันวันนี้ ทาง อภ.จะส่งมอบพื้นที่ 60 ไร่

ทั้งนี้ภายในโรงงานผลิตยารังสิตให้แก่บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้าง ในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ เพื่อเริ่มลงมือก่อสร้าง โรงงานผลิตยาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยบนพื้นฐานความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ซึ่งจะใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 3 ปี คาดจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดทำการผลิตได้ภายในปี 2565

โดยโรงงานแห่งนี้จะเป็น Smart Industry ที่มีมาตรฐานคุณภาพและเทคโนโลยีระดับโลก โดยการใช้ระบบอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีทั้งการใช้เทคโนโลยี AI หรือระบบปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีหุ่นยนต์ เทคโนโลยีการเชื่อมโยงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตกับระบบบริหารจัดการ รวมถึงมีระบบคลังอัตโนมัติ ยกระดับการผลิต ช่วยให้คนไทยเข้าถึงยาคุณภาพได้มากขึ้นในราคาที่เป็นธรรม ด้วยกำลังการผลิตยาที่จะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศ ช่วยชาติประหยัดค่าใช้จ่ายด้านยามากกว่ามูลค่าในปัจจุบันที่ประหยัดได้มากกว่าปีละ 7,500 ล้านบาท พร้อมยังเป็นการเสริมศักยภาพไทยด้านอุตสาหกรรมการผลิตยาเพื่อการส่งออกในอนาคตด้วย ฃ

สำหรับการก่อสร้างโรงงานผลิตยารังสิต ระยะ 2 จะใช้งบประมาณก่อสร้างทั้งสิ้นกว่า 5,000 ล้านบาท มีการวางเครื่องจักรที่ใช้ในระบบกว่า 700 รายการ เมื่อแล้วเสร็จจะกลายเป็นฐานผลิตยาน้ำ ยาฉีด ยาครีม/ขี้ผึ้ง ด้วยกำลังผลิตยาน้ำ 6 ล้านลิตรต่อปี ยาฉีด กว่า 34 ล้านขวดต่อปี ยาครีม/ขี้ผึ้ง กว่า 6 แสนกิโลกรัมต่อปี นอกจากนี้ยังเสริมกำลังการผลิตเม็ดบางส่วน ซึ่งมีกำลังการผลิคได้ถึง 6,000 ล้านเม็ดต่อปี พร้อมยังมีคลังสำรองวัตถุดิบ ได้ถึง 9,800 พาเลท