กรมอุตุนิยมวิทยา ฝนตก

อุตุฯ เตือนต้นเดือนก.ค. เหนือ-อีสานมีฝนเพิ่มทุกพื้นที่

Home / ข่าวทั่วไป / อุตุฯ เตือนต้นเดือนก.ค. เหนือ-อีสานมีฝนเพิ่มทุกพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยาระบุเข้าสู่เดือนกรกฎาคม ภาคเหนือ อีสาน มีฝนตกหนักเพิ่มขึ้นทุกพื้นที่ เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยแพร่พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระหว่างวันที่ 29 มิ.ย.-5 ก.ค. 2562 โดยลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ช่วงวันที่ 29-30 มิ.ย. 2562 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศจีนตอนใต้กับประเทศเวียดนามตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง

ส่วนในช่วงวันที่ 1-5 ก.ค. 2562 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังปานกลางที่ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำเข้าสู่ประเทศเวียดนามตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงตลอดช่วง

สำหรับการคาดหมายลักษณะอากาศ ในช่วงวันที่ 29 มิ.ย.-1 ก.ค. 2562 ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 2-5 ก.ค. 62 บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตลอดช่วง

ดังนั้นข้อควรระวังคือในช่วงวันที่ 2 – 4 ก.ค. 2562 ขอให้ประชาชนบริเวณบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่ง ตลอดสัปดาห์นี้