ฝากส่งยาเสพติด พัสดุไปรษณีย์ ลักลอบฝากส่งยาเสพติด ไปรษณีย์

เตือน! อย่าตกเป็นเหยื่อ ในการรับฝากส่งพัสดุไปรษณีย์

Home / ข่าวทั่วไป / เตือน! อย่าตกเป็นเหยื่อ ในการรับฝากส่งพัสดุไปรษณีย์

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีการลักลอบฝากส่งยาเสพติดผ่านพัสดุไปรษณีย์
  • เลขาฯ ป.ป.ส. เตือนประชาชน อย่าตกเป็นเหยื่อในการรับฝากส่งพัสดุไปรษณีย์ ระมัดระวังการถูกใช้ชื่อเป็นผู้ส่ง หรือผู้รับพัสดุภัณฑ์ หลีกเลี่ยงให้บุคคลอื่นยืมบัตรประจำตัวประชาชน
  • ทั้งนี้ การลักลอบลำเลียงทางไปรษณีย์มีโทษหนัก ผู้รับยาเสพติด มีความผิดฐาน “ครอบครอง”

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวว่า

ในขณะนี้ ขบวนการค้ายาเสพติดได้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ (Social media) และบริการจัดส่งสินค้า/พัสดุภัณฑ์ในการกระทำผิด โดยที่ผ่านมาพบว่า มีการใช้ในการซื้อขายและจัดส่งยาเสพติดประเภท ยาบ้า ไอซ์ กัญชา กระท่อม เอ็กซ์ตาซี และโคเคน ในระดับขายส่งรายย่อยและขายปลีกให้ผู้เสพ

ดังนั้น จึงขอให้พี่น้องประชาชนได้ดูแลบุตรหลานในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ และระมัดระวังการถูกใช้ชื่อเป็นผู้ส่ง หรือผู้รับพัสดุภัณฑ์ โดยหลีกเลี่ยงให้บุคคลอื่นยืมบัตรประจำตัวประชาชนหรือเอกสารแสดงตนใดๆ หากพบสิ่งผิดปกติให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอันดับแรก

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวย้ำว่า “การส่งยาเสพติดให้ผู้ซื้อในประเทศ มีความผิดฐาน จำหน่าย” มีโทษสูงสุดคือ จำคุกตลอดชีวิต และปรับ 1-5 ล้านบาท หรือประหารชีวิตและถ้าเป็น การส่งยาเสพติดไปยังผู้ซื้อในต่างประเทศ มีความผิดฐาน “ส่งออก”ในขณะที่ผู้รับยาเสพติด มีความผิดฐาน “ครอบครอง”

การส่งสิ่งผิดกฎหมายทางไปรษณีย์ กรณีพบว่า เจ้าของหรือผู้ดำเนินกิจการสถานประกอบการรายใดที่มีพฤติการณ์ในการฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามประกาศข้างต้น ในลักษณะที่เป็นการปล่อยปละละเลย ให้ความร่วมมือ หรือสนับสนุนการกระทำความผิด จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด จะมีโทษปรับ ตั้งแต่ 10,000 – 50,000 บาท จึงขอเน้นย้ำผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามประกาศดังกล่าวอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. ได้เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ โดยผลิตสื่อ Infographic เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน หน่วยงานราชการ หมู่บ้าน/ชุมชน และสำหรับผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดสื่อดังกล่าวได้ที่ เว็บไซต์ สำนักงาน ป.ป.ส. www.oncb.go.th เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

พร้อมข้อควรปฏิบัติสำหรับประชาชน เพื่อไม่ให้กระทำความผิดและไม่ตกเป็นเหยื่อในการรับฝากส่งพัสดุไปรษณีย์ และหากพบเห็นว่า มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย หรือกรณีผู้ดำเนินกิจการสถานประกอบการรายใดมีพฤติการณ์ฝ่าฝืน สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่สายด่วน สำนักงาน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชม”

เตือนนนนนนนนน !!!! อย่าตกเป็นเหยื่อรับฝาก

โพสต์โดย สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เมื่อ วันอังคารที่ 16 กรกฎาคม 2019