ข่าวสดวันนี้ ยึดเรืออังกฤษ อิหร่าน

อิหร่านติดธงชาติบนเรือบรรทุกน้ำมันที่ยึดไปจากอังกฤษ

Home / ข่าวทั่วไป / อิหร่านติดธงชาติบนเรือบรรทุกน้ำมันที่ยึดไปจากอังกฤษ

ประเด็นน่าสนใจ

  • สื่ออิหร่าน เผยคลิปแสดงให้เห็นว่า มีการแขวนธงชาติบนเรือ สเตนา อิมเพโร
  • เรือสเตนา อิมเพโร  เป็นบรรทุกน้ำมันของอังกฤษที่อิหร่านยึดไว้พร้อมลูกเรือ 23 คน
  • รัฐบาลอังกฤษ ตลอดจนชาติมหาอำนาจของโลกพากันเรียกร้องให้อิหร่าน ปล่อยตัวลูกเรือทั้งหมด และคืนเรือลำนี้แก่อังกฤษ

วันที่ 22 ก.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าหลังกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน ส่งทีมคอมมานโดบุกยึดเรือบรรทุกน้ำมัน Stena Impero (สเตนา อิมเพโร) ที่ติดธงชาติอังกฤษ ขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ และได้ควบคุมตัวลูกเรือ 23 คน ในช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา

หลังเกิดการบุกยึดดังกล่าว รัฐบาลอังกฤษ ตลอดจนชาติมหาอำนาจใหญ่ของโลกได้ออกมาเรียกร้องให้อิหร่านคืนเรือบรรทุกน้ำมันคืนให้แก่อังกฤษ พร้อมทั้งเรียกร้องให้อิหร่านปล่อยตัว 23 ลูกเรือในทันที

ทั้งนี้สถานีโทรทัศน์ สื่อกระบอกเสียงของอิหร่านได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ แสดงให้เห็น สถานการณ์ของเรือน้ำมันสเตนา อิมเพโร ที่ตกอยู่ในการควบคุมของอิหร่าน แขวนธงชาติอิหร่าน ขณะที่ทหารอิหร่านหลายนายได้เดินตรวจตราอยู่ที่ดาดฟ้าของเรือ และมีทหารอิหร่านขับเรือลาดตระเวนรอบเรืออย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าเรือสเตนา อิมเพโร ถูกบังคับให้นำมาจอดที่บริเวณท่าเรือ เมืองบันดาร์ อับบาส ทางภาคใต้ของอิหร่าน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อิหร่านคนหนึ่งได้ยืนยันว่าลูกเรือ 23 คน บนเรือสเตนา อิมเพโร ยังคงปลอดภัย มีสุขภาพแข็งแรงดี โดยลูกเรือ 23 คนที่ถูกกุมตัวไว้ เป็นลูกเรือชาวอินเดีย 18 คน รวมทั้งกัปตัน 1 คน ขณะที่มีลูกเรือชาวรัสเซีย 3 คน, ลัตเวีย 1 คน และฟิลิปปินส์ 1 คน

 

ที่มา www.thesun.co.uk