ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง

คนไทยในฮ่องกง ทยอยเดินทางกลับ หลังเหตุประท้วงปิดสนามบิน

Home / ข่าวทั่วไป / คนไทยในฮ่องกง ทยอยเดินทางกลับ หลังเหตุประท้วงปิดสนามบิน

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกิดเหตุประท้วง ปิดสนามบินนานาชาติฮ่องกง เพื่อแสดงออกในการต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน
  • การปิดสนามบินทำให้สายการบินต่าง ๆ ต้องยกเลิกทุกเที่ยวบินหลายระลอก และมีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ประท้วง
  • ขณะนี้การเดินทางด้วยเครื่องบินในท่าอากาศยานฯ กลับมาเป็นปกติแล้ว เพราะมีผู้ประท้วงเหลืออยู่อย่างบางตา

ความคืบหน้าสถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง หลังผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากฮ่องกงไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ เข้าปิดล้อมสนามบินนานาชาติฮ่องกง กระทั่งการเดินทางผ่านอากาศยานเป็นอัมพาตอยู่หลายระลอกในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่าหลังศาลฮ่องกงไม่อนุญาตให้ชุมนุมในสนามบิน ทำให้ปัจจุบันเหลือจำนวนผู้ชุมนุมไม่มากแล้ว ขณะนี้ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงได้เปิดให้บริการตามปกติแล้ว ส่วนผู้โดยสารชาวไทยที่ยังตกค้างในท่าอากาศยานเมื่อคืนนี้ ทยอยเดินทางออกจากฮ่องกง โดยเที่ยวบินพาณิชย์เพื่อกลับประเทศไทยแล้ว เหลือเพียง 3 คน ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ได้ประสานกับการบินไทยให้เดินทางกลับประเทศไทยในช่วงบ่ายหรือค่ำวันนี้ (14 สิงหาคม 2562)

ภาพประกอบข่าว : เหตุปะทะกันภายในสนามบินฮ่องกง ระหว่างผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ตำรวจ

พร้อมกันนี้สถานกงสุลใหญ่ฯ ทราบว่ายังมีผู้โดยสารรายอื่น ๆ ที่มีกำหนดเดินทางออกจากฮ่องกงวันนี้โดยสายการบินอื่น ๆ อาทิ สายการบินเอมิเรตส์ สายการบินเอธิโอเปีย ซึ่งเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ได้ประสานการเดินทางกลับแล้ว

ทั้งนี้ เฟซบุ๊ซสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกงได้โพสต์ข้อความขอขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องทุกท่านได้แก่ บริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทีมประเทศไทย ณ เมืองฮ่องกง ทุกคน และที่สำคัญคนไทยทุกท่านที่สามัคคีและคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ร่วมแรงกายแรงใจ ส่งผลให้คนไทยทุกคนสามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้โดยสวัสดิภาพ

อย่างไรก็ตามจากการประเมินสถานการณ์ที่ประชุมเห็นว่า ในชั้นนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องส่งเครื่องบินพิเศษไปช่วยเหลือคนไทยที่ยังตกค้าง เนื่องจากสามารถเดินทางกลับได้โดยสายการบินพาณิชย์ อย่างไรก็ตามขอให้สถานกงสุลใหญ่ฯ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง และขอให้คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางไปฮ่องกงในระยะนี้ รวมทั้งให้ตรวจสอบเที่ยวบินกับท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงก่อนการเดินทาง