ชุมนุมกระทบ รถร่วมขอขึ้นราคา 1 บาท

Home / ข่าวทั่วไป / ชุมนุมกระทบ รถร่วมขอขึ้นราคา 1 บาท

รถร่วมอ้างพิษม็อบ-น้ำมันแพง เตรียมขอขึ้นค่าตั๋วอีก 1 บาท เจ๊เกียว กัดฟัน ยังไหวอยู่ ขสมก.โวยนปช.ชุมนุม ทำสูญรายได้แล้ว 75 ล้านบาท

นายฉัตรชัย ชัยวิเศษ ที่ปรึกษาสมาคมพัฒนารถร่วมบริการเอกชน กล่าวว่า ในการประชุมสมาคมฯ วันที่ 13 พ.ค.นี้ จะมีการหารือเกี่ยวกับการปรับอัตราค่าโดยสารครั้งใหม่ เพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการรถร่วมบริการที่ได้รับผลกระทบจากระดับราคาน้ำมันดีเซลซึ่งปรับสูงขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 29 บาทต่อลิตร

นอกจากนั้น ยังได้รับผลกระทบจากการชุมนุมของกลุ่มนปช.ตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค. ส่งผลให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินรถในบางเส้นทาง ทำให้ให้รายได้ลดลงอย่างมาก

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาผู้ประกอบการรถร่วมบริการได้ปรับลดอัตราค่าโดยสารไปแล้ว 2 ครั้ง ในช่วงประมาณ 6-7 เดือนที่ผ่านมา โดยขณะนั้นน้ำมันดีเซลปรับลดมาอยู่ที่ระดับ 26 บาทต่อลิตร แต่เมื่อราคาน้ำมันดีเซลได้ปรับขึ้นอีกครั้ง ก็ควรที่จะมีการปรับขึ้นค่าโดยสารขึ้นบ้าง

ด้าน นางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร หรือรถร่วมบริการ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ไม่นานมานี้สมาคมได้หารือและมีมติร่วมกันว่าจะชะลอการปรับขึ้นค่าโดยสารครั้งใหม่เอาไว้ก่อน

ส่วน องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า การชุมนุมของกลุ่มนปช.ตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค. ถึงสิ้นเดือน เม.ย. ประเมินว่า ขสมก.สูญเสียรายได้ไปแล้วประมาณ 75 ล้านบาท