ญี่ปุ่น โรงงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ

ญี่ปุ่นอาจทิ้งน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

Home / ข่าวทั่วไป / ญี่ปุ่นอาจทิ้งน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

ประเด็นน่าสนใจ

  • รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่นเผย ญี่ปุ่นอาจต้องทิ้งน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจากโรงงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะที่ถูกทำลาย ลงสู่มหาสมุทร
  • มีการเก็บน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีมากกว่า 1 ล้านตัน ตั้งแต่โรงงานนิวเคลียร์แห่งนี้ถูกทำลาย เพราะเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อปี 2554

นายโยชิอากิ ฮาราดะ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น แถลงข่าววานนี้ว่า บริษัทพลังงานไฟฟ้าญี่ปุ่น หรือ TEPCO อาจต้องทิ้งน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจากโรงงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะที่ถูกทำลาย ลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก เนื่องจากไม่มีที่กักเก็บที่เพียงพอ

TEPCO ได้กักเก็บน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีมากกว่า 1 ล้านตัน จากท่อหล่อเย็นที่ใช้เพื่อป้องกันไม่ให้แกนเชื้อเพลิงละลาย นับตั้งแต่โรงงานนิวเคลียร์ดังกล่าวถูกทำลายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อปี 2554

นายฮาราดะกล่าวว่า ตัวเลือกเดียวคือต้องเทน้ำปนเปื้อนดังกล่าวลงสู่มหาสมุทรและทำให้เจือจางลง โดยรัฐบาลจะพิจารณากันถึงกรณีนี้ โดยเขาไม่ได้ระบุว่า ปริมาณน้ำดังกล่าวจะมากเพียงใด

ด้านนายโยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวถึงคำพูดของนายฮาราดะว่า เป็นเพียงแค่ความคิดเห็นส่วนตัว
โฆษกของ TEPCO กล่าวว่า บริษัทไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่จะทำการตัดสินใจ แต่จะดำเนินการตามนโยบายเมื่อรัฐบาลได้ข้อสรุปแล้ว โดยบริษัทจะไม่มีสถานที่กักเก็บน้ำปนเปื้อนภายในปี 2565

หากรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติให้ทิ้งน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงสู่มหาสมุทร จะเป็นการสร้างความขุ่นเคืองต่อประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเกาหลีใต้ โดยกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ระบุในแถลงการณ์ว่า ได้เรียกร้องให้ญี่ปุ่นทำการตัดสินใจอย่างถูกต้องและรอบคอบเกี่ยวกับกรณีนี้