ข่าวสดวันนี้ ชิ้นส่วนยานอวกาศ ยานอวกาศจีน

GISTDA เผยชิ้นส่วนยานอวกาศจีน ได้ตกลงมาในบางพื้นที่ของไทยแล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / GISTDA เผยชิ้นส่วนยานอวกาศจีน ได้ตกลงมาในบางพื้นที่ของไทยแล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • แนะหากพบเห็นอย่าแตะต้อง แต่ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น
  • ชิ้นส่วนยานอวกาศนี้ เป็นภารกิจส่งดาวเทียม ขึ้นไปโคจรบนอวกาศของจีน

จากกรณีที่ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ได้ออกมาประกาศให้ประชาชนในพื้นที่ภาคอีสานระมัดระวัง ชิ้นส่วนยานอวกาศของจีนร่วงตกลงมาในพื้นที่หลายจังหวัดของภาคอีสาน อาทิ จังหวัดอำนาจเจริญ จังหวัดศรีสะเกษ และจังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงเวลา 10.20 – 10.56 น. ของวันที่ 12 ก.ย. 2562 นั้น

ล่าสุดมีรายงานเผยว่า ชิ้นส่วนยานอวกาศของจีนได้ตกลงในบางพื้นที่ของประเทศไทย ที่มีการวิเคราะห์กันไว้ก่อนหน้านี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยก่อนเกิดเหตุ ประชาชนในพื้นที่ อ.เดช อ.สำโรง อ.โนนคูณ อ.เบญจลักษ์ อ.กันทรลักษ์ และ อ.ขุนหาญ

ได้ยินเสียงดังกึกก้องบนท้องฟ้า เมื่อเวลาประมาณ 10.47 น. จากนั้นก็พบว่า มีชิ้นส่วนบางอย่างตกลงมาจากท้องฟ้า ซึ่งคาดว่าเป็นชิ้นส่วนของยานอวกาศของจีนอย่างแน่นอน แต่ยังไม่สามารถระบุพิกัดว่าไปตกในพื้นที่ใด

ด้าน นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ (ปภ.จ.ศรีสะเกษ) ได้ประกาศเตือนประชาชนว่า ห้ามสัมผัสหรือแตะต้องเป็นอันขาด

หากพบเห็นวัตถุหรือเศษชิ้นส่วนที่คาดว่าจะมาจากการยิงจรวด จากนั้นให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ในพื้นที่ของท่านโดยด่วน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ อาทิ

  • ปภ.จ.อำนาจเจริญ: 045-523-031
  • ปภ.จ.อุบลราชธานี: 045-344-635-7
  • ปภ.จ.ศรีสะเกษ:045-617-956-8 เป็นต้น