น้ำท่วมอุบล

ความคืบหน้า สถานการณ์น้ำท่วมอุบล – น้ำมูลมีแนวโน้มลดลง

Home / ข่าวทั่วไป / ความคืบหน้า สถานการณ์น้ำท่วมอุบล – น้ำมูลมีแนวโน้มลดลง

ประเด็นน่าสนใจ

  • สถานการณ์น้ำมูล มีแนวโน้มลดลง
  • ความช่วยเหลือจากภาคส่วนต่างๆ ยังคงลงมาที่จังหวัดอุบลราชธานีอย่างต่อเนื่อง

นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานี ปี 2562

ซึ่งวันนี้ สถานการณ์น้ำในแม่น้ำมูลลดลงอย่างต่อเนื่อง ณ สถานีวัดระดับน้ำ M7 ปริมาณน้ำลดลงจากเมื่อวาน 12 ซ.ม ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงเช่นเดียวกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการผลักดันน้ำลงสู่แม่น้ำโขงได้มากขึ้น

สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงแล้ว 14 อำเภอ ยังเหลืออีก 11 อำเภอที่ยังมีสถานการณ์น้ำท่วมอยู่ ในจำนวนนี้มีพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวัง 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองอุบลราชธานี วารินชำราบ สว่างวีระวงศ์ ตาลสุม และอำเภอพิบูลมังสาหาร ที่ยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ในส่วนของจุดพักพิงผู้ประสบภัย ประชาชนกลับเข้าบ้านได้แล้ว 3 จุด ทำให้ยังคงเหลือจุดพักพิงอีก 57 จุด ประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 20,000 คน

ด้านการให้ความช่วยเหลือ จังหวัดอุบลราชธานี ได้ประสานงานกับกองทัพภาคที่ 2 ในขณะที่ความช่วยเหลือจากภาคส่วนต่างๆ ยังคงลงมาที่จังหวัดอุบลราชธานีอย่างต่อเนื่อง

ส่วนการดำเนินงานติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่อำเภอพิบูลมังสาหาร และอำเภอโขงเจียม ขณะนี้ได้เดินเครื่องแล้วทั้ง 160 เครื่อง ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเร่งผลักดันน้ำลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด และทางกรมชลประทานจะได้ติดตั้งเพิ่มอีก 100 เครื่องที่สะพานโขงเจียม รวมเป็น 260 เครื่อง

สำหรับอำเภอที่สถานการณ์น้ำท่วมได้คลี่คลายลงแล้ว จังหวัดอุบลราชธานีจะได้เตรียมแผนฟื้นฟูเยียวยาในช่วงสถานการณ์น้ำลดต่อไป

ทั้งนี้ ผู้ประสงค์จะช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทางศูนย์รับบริจาคให้ความช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม จังหวัดอุบลราชธานี ยังคงเปิดรับทุกวัน ที่ศาลาไทย ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี